Pháp tăng cường biện pháp chống dịch bệnh Covid-19

Thứ Ba, 25/02/2020, 07:57:15

NDĐT - Lo ngại nguy cơ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) lan sang từ nước láng giềng Italy, Bộ Y tế Pháp đã chuẩn bị kế hoạch ứng phó với việc tăng cường bệnh viện trực chiến, các bộ thử virus corona và khẩu trang. Tính đến tối 24-2, Pháp không còn bệnh nhân nhiễm virus corona.

Pháp tăng cường biện pháp chống dịch bệnh Covid-19

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran trong cuộc họp báo tối 24-2. Ảnh: BFMTV

Ngay sau khi tình trạng lây nhiễm bùng phát mạnh ở Italy, Chính phủ Pháp đã họp khẩn cấp để đề ra phương án ứng phó dịch bệnh Covid-19. Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran cho biết, có thêm 70 bệnh viện có thể tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona. Như vậy Pháp hiện có 108 bệnh viện sẵn sàng chống dịch bệnh Covid-19 và mỗi tỉnh đều có một bệnh viện đủ khả năng xử lý khi có bệnh nhân.

Trang thiết bị y tế gồm các bộ xét nghiệm virus corona và 10 triệu khẩu trang cho nhân viên y tế cũng được tăng cường. Như vậy, các bệnh viện ở Pháp có thể thực hiện hàng nghìn xét nghiệm trong một ngày nếu xảy ra nguy cơ bùng phát dịch như ở miền bắc của Italy.

Pháp đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 sau khi có 12 trường hợp bị nhiễm. Tối 24-2, Bộ trưởng Y tế Olivier Véran cho biết bệnh nhân cuối cùng được điều trị tại một bệnh viện ở Lyon đã khỏi bệnh, không còn nhiễm virus corona và có thể về nhà. Ông Olivier Véran cũng khuyến cáo những người trở về Pháp từ các vùng bị bệnh dịch theo dõi sát sao các triệu chứng nếu có như ho, đau đầu, mệt mỏi, sốt hay khó thở để gọi cấp cứu thay vì đến thẳng bệnh viện.

Bộ Giáo dục Pháp cũng đề nghị các trường học hoãn các chuyến đưa học sinh tới những khu vực bị bệnh dịch. Những học sinh đã từng có mặt ở những nơi bị dịch bệnh cần ở nhà trong vòng 2 tuần, tương đương thời gian ủ bệnh.

Cũng trong ngày 24-2, một chiếc xe buýt được các lực lượng chức năng Pháp theo dõi chặt chẽ sau khi chở từ Milan (Italy) về Lyon. Người lái xe được phát hiện có các triệu chứng giống người bị nhiễm virus corona.

Lượng lượng an ninh và y tế tại các thành phố khác ở Pháp, nhất là ở Paris, cũng được tăng cường để phát hiện sớm những trường hợp có các triệu chứng liên quan đến virus corona. Dịch bệnh Covid-19 đang tác động tiêu cực đến ngành du lịch của Pháp vì chỉ riêng khách đến từ Trung Quốc lên tới gần một triệu trong tổng số 50 triệu khách nước ngoài tới thăm Paris và các vùng lân cận trong năm 2019.

KHẢI HOÀN