Tin vắn thế giới

Thứ Ba, 25/02/2020, 02:04:51

Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo dỡ bỏ "một cách có điều kiện" lệnh cấm nhập thịt bò và các sản phẩm từ thịt bò của Mỹ.

★ Cơ quan quản lý thực phẩm Xin-ga-po dỡ lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm từ tỉnh Phư-cư-si-ma của Nhật Bản, nơi từng xảy ra thảm họa rò rỉ phóng xạ năm 2011.

★ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi cộng đồng quốc tế tài trợ 40 triệu USD, để duy trì các hoạt động trong nỗ lực chấm dứt dịch Ê-bô-la tại miền đông CHDC Công-gô.

★ Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ cho nghỉ việc hầu hết nhân viên người Hàn Quốc tại các căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc, nếu hai bên không đạt thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng vào đầu tháng 4 tới.

★ Chính phủ Ca-na-đa cảnh báo, các cuộc biểu tình của người dân địa phương nhằm phong tỏa các tuyến đường sắt trong hơn hai tuần qua gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế.

★ Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo kêu gọi Thủ tướng I-rắc M.A-la-uy bảo vệ binh sĩ Mỹ và đáp ứng yêu cầu của phong trào biểu tình, trước thềm cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội I-rắc.

★ Phe bảo thủ tại I-ran tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử có lượng cử tri tham gia bỏ phiếu thấp nhất kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

★ Lực lượng Quân đội miền đông Li-bi (LNA) cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển vũ khí và thiết bị quân sự đến thành phố Mít-xu-ra-ta, cách thủ đô Tơ-ri-pô-li (Li-bi) khoảng 200 km về hướng đông.

★ Tổ chức khủng bố An Kê-đa xác nhận cái chết của C.Ray-mi, người sáng lập và là thủ lĩnh nhóm thánh chiến này tại bán đảo A-rập.

★ Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm, ông R.Ô-bri-en cho biết, Oa-sinh-tơn có thể sẽ không ký thỏa thuận hòa bình với phiến quân Ta-li-ban ở Áp-ga-ni-xtan, nếu nhóm này không giảm bạo lực.

★ Một tàu chở dầu khí hóa lỏng phát nổ tại thủ phủ Kê-ta, tỉnh Ba-lô-chi-xtan, tây nam Pa-ki-xtan, khiến sáu người chết và ba người bị thương.

★ Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông G.Át-xan-giơ xuất hiện tại một phiên tòa ở thủ đô Luân Ðôn của Anh, nơi xem xét việc có dẫn độ ông về Mỹ để xét xử với các tội danh âm mưu tiến công hệ thống máy tính chính phủ Mỹ hay không.

★ Ít nhất 15 người bị thương trong một vụ lao xe vào đoàn diễu hành ở thị trấn Vôn-ma-xen, thành phố Ca-xen của Ðức. Tài xế hiện đã bị bắt giữ để điều tra.