Thế giới ngày qua

Malaysia: Thủ tướng nộp đơn từ chức

Thứ Ba, 25/02/2020, 02:04:01

Ngày 24-2, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã nộp đơn từ chức lên Quốc vương. Ðộng thái nêu trên diễn ra sau khi đảng Bersatu của Thủ tướng Mahathir Mohamad rời bỏ Liên minh Hy vọng (PH) cầm quyền trong bối cảnh đang diễn ra các cuộc đàm phán về thành lập một liên minh cầm quyền mới. Tháng 5-2018, ông Mohamad, 94 tuổi, nhậm chức Thủ tướng Malaysia trong nhiệm kỳ thứ hai.

★ Quốc vương Malaysia chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Mahathir Mohamad, đồng thời chỉ định ông Mahathir làm Thủ tướng tạm quyền đến khi có thủ tướng mới và thành lập nội các.

★ Trước đó, chiều 23-2, lãnh đạo cấp cao của sáu đảng chính trị tại Malaysia đã yết kiến Quốc vương Abdullah Riayatuddin tại cung điện Hoàng gia sau cuộc thảo luận về việc thành lập chính phủ mới. Tại cuộc yết kiến, lãnh đạo các đảng đã trình bày tóm tắt với Quốc vương diễn biến tình hình chính trị gần đây tại Malaysia. Những động thái trên diễn ra sau khi Hội đồng Chủ tịch liên minh Hy vọng (PH) cầm quyền nhất trí sẽ thảo luận việc chuyển giao quyền lực vào cuối năm nay.

Nga: Tiếp tục hiện đại hóa quân đội

Ngày 23-2, phát biểu tại sự kiện do Bộ Quốc phòng tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Người bảo vệ Tổ quốc (23-2), Tổng thống V.Putin cho biết, Nga có kế hoạch tăng cường hơn nữa tiềm lực của các lực lượng chiến lược, trang bị các loại vũ khí và thiết bị kỹ thuật mới nhất cho tất cả các quân chủng, trong đó có các hệ thống la-de và siêu thanh, cũng như các hệ thống có độ chính xác cao. Tổng thống V.Putin nhấn mạnh, nhiều loại vũ khí của Nga chưa có mẫu tương tự trên thế giới. Ông cho biết: "Một số mẫu vũ khí tiềm tàng thật sự là vũ khí của tương lai, chúng ta đã chuyển từ giai đoạn thử nghiệm sang đưa vào sẵn sàng trực chiến liên tục". Theo Tổng thống V.Putin, tất cả những vũ khí này sẽ bảo đảm an ninh lâu dài cho nước Nga.

Ðức: Bầu cử nghị viện ở Hăm-buốc

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử nghị viện bang Hamburg (Ðức) cập nhật tối 23-2, dù số phiếu ủng hộ giảm đáng kể so cuộc bầu cử năm 2015, đảng Dân chủ xã hội (SPD) vẫn dẫn đầu, với 39,1% số phiếu ủng hộ. Kể từ năm 1946 đến nay, vị trí thủ hiến bang Hamburg luôn thuộc về SPD. Cuộc bầu cử nghị viện bang Hamburg lần này chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của đảng Xanh theo chủ trương bảo vệ môi trường. Ðảng Xanh đứng vị trí thứ hai, với 24,1% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) đứng ở vị trí thứ ba, với 11,2% số phiếu ủng hộ. Ðây là kết quả tồi tệ nhất trong lịch sử của CDU trong các cuộc bầu cử nghị viện tại Hamburg. Ðảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Ðức (AfD) vẫn nhận được số phiếu vượt ngưỡng tối thiểu 5%, tiếp tục có ghế trong nghị viện bang Hamburg.

Séc: Ngăn chặn nạn di cư bất hợp pháp

Bộ Nội vụ Séc ngày 24-2 cho biết, Séc dự kiến chi sáu triệu USD trong năm 2020, hỗ trợ các nước có người di cư hướng tới châu Âu, nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp. Với khoản hỗ trợ tài chính này, Séc ưu tiên viện trợ cho Bắc Macedonia, Serbia, Bosnia và Herzegovina, nằm trên tuyến di cư vùng Balkan. Cũng theo Bộ Nội vụ Séc, lượng người di cư dọc tuyến đường nêu trên và tuyến đường phía đông Ðịa Trung Hải tăng 53% năm 2019. Sự đóng góp của Séc sẽ giúp các nước trang bị tốt hơn để ngăn chặn di cư bất hợp pháp và buôn lậu. Một phần của số tiền nêu trên cũng được sử dụng hỗ trợ Jordan và Libya cải thiện tình hình tại các trại tị nạn.