EU cam kết chi 232 triệu ơ-rô cho nỗ lực toàn cầu chống Covid-19

Thứ Hai, 24/02/2020, 19:02:35

NDĐT - Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay công bố gói viện trợ mới trị giá 232 triệu ơ-rô nhằm thúc đẩy công tác chuẩn bị, phòng ngừa và ngăn chặn Covid-19, trong đó có 114 triệu ơ-rô dành cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

EU cam kết chi 232 triệu ơ-rô cho nỗ lực toàn cầu chống Covid-19

Binh sĩ đeo khẩu trang khi bên ngoài nhà thờ Duomo (Milan, Italy), nơi vừa phải đóng cửa do Covid-19 bùng phát. (Ảnh: Reuters)

Gói viện trợ sẽ giúp phát hiện và chẩn đoán bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe cho những người mắc bệnh và ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan trong giai đoạn rất quan trọng này. Gói viện trợ được chia thành bốn phần, trong đó phần nhiều nhất (114 triệu ơ-rô) nhằm giúp WHO, đặc biệt là cho công tác chuẩn bị và kế hoạch ứng phó dịch bệnh trên toàn cầu. Một phần của gói viện trợ sẽ lập tức được phân bổ cho các lĩnh vực khác nhau, phần còn lại sẽ được giải ngân trong những tháng tiếp theo.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen khẳng định: “Khi số ca nhiễm bệnh tiếp tục tăng thì sức khỏe cộng đồng sẽ là ưu tiên số một. Dù đó là tăng cường sự chuẩn bị ở châu Âu, ở Trung Quốc hay bất kỳ nơi nào, cộng đồng quốc tế phải cùng nhau hành động. Châu Âu luôn sẵn sàng đóng vai trò dẫn đầu”.

Ủy viên phụ trách quản lý khủng hoảng, Điều phối viên ứng phó khẩn cấp châu Âu, ông Janez Lenarcic cho rằng, khi có hơn 2.600 người tử vong, không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuẩn bị ở tất cả các cấp. Gói viện trợ mới của EU sẽ hỗ trợ WHO và tài trợ cho mục tiêu bảo đảm các quốc gia có hệ thống y tế yếu hơn không bị bỏ lại phía sau. Mục tiêu của EU là ngăn chặn dịch bệnh bùng phát ở cấp độ toàn cầu”.

Ủy viên phụ trách sức khỏe và an toàn thực phẩm châu Âu, bà Stella Kyriakides, cho biết: “Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh chóng, chúng tôi sẵn sàng tăng cường hỗ trợ. Theo đó, một đoàn chuyên gia của Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu và WHO sẽ tới Italy trong tuần này để giúp đỡ giới chức nước này”.

Khi tình hình dịch Covid-19 tại Italy liên tục có diễn biến đáng quan ngại, EC đang đẩy mạnh hỗ trợ các nước thành viên trong công tác chuẩn bị, dự phòng và ứng phó.

Ca nhiễm Covid-19 tại Italy tăng vọt

Tại cuộc họp báo diễn ra hôm nay, người đứng đầu Cơ quan bảo vệ dân sự Italy Angelo Borrelli cho biết, Italy xác nhận 219 ca nhiễm Covid-19, trong đó năm người đã tử vong và một người đã hồi phục. Trước đó, tính đến sáng 23-2, Italy ghi nhận ít nhất 132 ca nhiễm bệnh và người ca tử vong.

Theo ông Borrelli, 91 ca nhiễm bệnh đang được cách ly tại nhà. Với 167 ca nhiễm bệnh và bốn trường hợp tử vong, Lombardy, khu vực phía bắc Italy, là địa phương chịu ảnh nặng nề nhất của dịch Covid-19 tại Italy.

Tình hình dịch bệnh tại Italy khiến các quốc gia châu Âu khác không khỏi quan ngại. Giới chức Áo cho biết, nếu việc kiểm soát biên giới giáp Italy là cần thiết thì, trong hôm nay sẽ tiến hành họp để đánh giá và phân tích tình hình.

H.H

Theo Reuters, ec.europa.eu