Tin vắn thế giới

Thứ Tư, 19/02/2020, 01:57:27

* Cuộc họp đầu tiên trong năm 2020 của Ủy ban Điều phối kết nối ASEAN (ACCC) đã diễn ra tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Gia-các-ta của In-đô-nê-xi-a, dưới sự chủ trì của Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, Chủ tịch ACCC.

* Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) T.Ban-đê khẳng định, giáo dục là vấn đề được ưu tiên hàng đầu của Đại Hội đồng LHQ khóa 74 và là một trong các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ.

* Theo Tổ chức nghiên cứu Báo cáo dân số thế giới có trụ sở tại Mỹ, với GDP năm 2019 đạt 2.940 tỷ USD, Ấn Độ vượt qua Anh và Pháp, trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới.

* Chỉ huy Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc cảnh báo, các nhân viên người Hàn Quốc có khả năng phải nghỉ việc tạm thời, trong bối cảnh Oa-sinh-tơn và Xơ-un chậm ký thỏa thuận về chia sẻ chi phí quân sự.

* Theo kết quả cuối cùng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 28-9-2019 vừa được Ủy ban Bầu cử độc lập Áp-ga-ni-xtan công bố, Tổng thống đương nhiệm A.Ga-ni đã giành chiến thắng với 50,64% số phiếu ủng hộ.

* Tổng số người chết trong vụ rò rỉ khí ở gần thành phố cảng Ca-ra-chi của Pa-ki-xtan lên tới ít nhất 14 người. Trong khi đó, khoảng 250 người phải nhập viện, sau khi có biểu hiện khó thở và rát mắt.

* Cảnh sát Thái-lan cho biết, một người chết và một người bị thương trong vụ nổ súng tại trung tâm thương mại Century The Movie Plaza, ở thủ đô Băng-cốc.

* Nội các Nhật Bản thông qua dự luật hỗ trợ doanh nghiệp trong nước đầu tư phát triển máy bay không người lái và mạng viễn thông 5G.

* Hàn Quốc truy tố một cựu chỉ huy Lực lượng bảo vệ bờ biển nước này, cùng nhiều quan chức cấp cao, với tội danh xử lý kém trong vụ chìm phà Xơ-uôn, làm hơn 300 người chết hồi năm 2014.

* Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ phát lệnh bắt giữ hàng trăm người tình nghi liên quan mạng lưới bị cho là đứng sau âm mưu đảo chính bất thành hồi tháng 7-2016.

* Nhiều chuyến bay bị hủy tại sân bay Hít-thơ-ru, Luân Đôn (Anh) do lỗi kỹ thuật trên hệ thống xử lý đăng ký thủ tục và thông tin chuyến bay.

* Bộ Nông nghiệp Séc xác nhận ổ dịch cúm gia cầm H5N8 thứ hai trong năm 2020, với tâm dịch là vùng Pa-đu-bít, miền trung nước này.

* Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát điện đàm với Thủ tướng Đức A.Méc-ken, nhằm thuyết phục Béc-lin tham gia cơ chế quốc tế bảo trợ cho các cuộc đàm phán giữa Pa-le-xtin và I-xra-en.