Hành khách trên du thuyền Diamond Princess sẽ lên bờ từ ngày 19-2

Thứ Ba, 18/02/2020, 16:33:12

NDĐT - Ngày 18-2, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, tất cả hành khách và thành viên thủy thủ đoàn còn lại trên tàu Diamond Princess đã được lấy mẫu xét nghiệm. Dự kiến, việc đưa hành khách lên bờ sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 21-2.

Hành khách trên du thuyền Diamond Princess sẽ lên bờ từ ngày 19-2

Du thuyền Diamond Princess tại cảng Yokohama, ngày 11-2. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Kato, những hành khách có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 sẽ được phép đi lại tự do, trong khi đó, những người dương tính với Covid-19 sẽ được điều trị tại bệnh viện.

Biện pháp tương tự sẽ được áp dụng với thủy thủ đoàn của tàu Diamond Princess. Dự kiến, các thành viên trong thủy thủ đoàn sẽ tiếp tục bị cách ly hai tuần nữa, tính từ thời điểm hành khách cuối cùng rời du thuyền.

Tính đến chiều tối 18-2, có thêm 88 người trên tàu Diamond Princess dương tính với Covid-19, nâng tổng số trường hợp nhiễm chủng mới của virus corona trên du thuyền này lên 542.

Trong một cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng, giữ các hành khách và thủy thủ đoàn ở lại trên du thuyền Diamond Princess cho đến khi thời gian cách ly kéo dài hai tuần kết thúc vào ngày 19-2 là việc làm thích hợp.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ, Canada, Australia, Hồng Kông (Trung Quốc) và Hàn Quốc là các nước đã thông báo sẽ đưa công dân của mình rời khỏi du thuyền bị cách ly ngoài khơi TP Yokohama.

Ngày 17-2, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, hơn 300 công dân Mỹ và người nhà của họ, trong đó có 14 người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, đã rời du thuyền Diamond Princess để lên máy bay về nước.

Trong diễn biến mới nhất, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin, một chuyên cơ của Tổng thống nước này đã đến Nhật Bản trong ngày 18-2 để đưa năm hành khách trên du thuyền Diamond Princess, gồm: bốn công dân Hàn Quốc và một người Nhật Bản có quan hệ hôn nhân với một trong bốn công dân Hàn Quốc này, về nước.

Máy bay VCN-235 của Không quân Hàn Quốc đã hạ cánh xuống sân bay Haneda của Nhật Bản một vài giờ sau khi khởi hành từ căn cứ không quân Seoul tại Seongnam, phía nam thủ đô Seoul. Theo kế hoạch, máy bay này sẽ trở về sân bay quốc tế Gimpo tại phía tây Seoul vào sáng 19-2.

14 công dân Hàn Quốc, gồm: chín hành khách và năm thành viên thủy thủ đoàn, đã ở lại du thuyền Diamond Princess từ khi những trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên trên tàu được phát hiện vào ngày 5-2 vừa qua. Tất cả những người này đều không nhiễm Covid-19, nhưng họ vẫn sẽ bị cách ly 14 ngày tại phòng cách ly của sân bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc).

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, máy bay của nước này chỉ đón năm người về nước vì những người còn lại bày tỏ mong muốn ở lại trên tàu, phần lớn là do tình trạng cư trú của họ.

Tàu Diamond Princess chở hơn 3.700 người đã khởi hành từ cảng Yokohama ngày 20-1 vừa qua và quay về cảng ngày 3-2. Một hành khách đã xuống tàu trước đó ở Hồng Kông (Trung Quốc) và người này được xác nhận đã nhiễm Covid-19.

* 14 công dân nhiễm Covid-19 trở về Mỹ từ du thuyền Diamond Princess

* 10 người trên du thuyền Nhật Bản nhiễm nCoV

H.H

Theo Kyodo, Channel NewsAsia và Yonhap