Tin vắn thế giới

Thứ Ba, 18/02/2020, 01:12:17
Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa XIII quyết định triệu tập kỳ họp lần thứ 16 vào ngày 24-2 tới. Cuộc họp do Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư chủ trì, đề xuất kỳ họp lần thứ 16 xem xét bản dự thảo kiến nghị cấm mua bán động vật hoang dã và tiêu thụ thịt động vật hoang dã để bảo đảm sức khỏe và tính mạng của người dân.

* Cơ quan tháo gỡ bom mìn của Liên hợp quốc thảo luận các phương án nhằm ủng hộ kế hoạch của Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In về tháo gỡ toàn bộ bom mìn trong Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên.

* Quốc hội Hàn Quốc khai mạc kỳ họp bất thường tháng 2 và cũng là kỳ họp cuối cùng trước thềm cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 15-4 tới. Kỳ họp dự kiến kéo dài 30 ngày.

* Chủ tịch Hội đồng châu Âu S.Mi-sen gặp các nhà lãnh đạo sáu quốc gia, vùng lãnh thổ khu vực Tây Ban-căng, nhằm thảo luận khả năng gia nhập Liên hiệp châu Âu (EU).

* Bộ trưởng Y tế Pháp A.Buy-danh thông báo, đảng Nền Cộng hòa tiến bước (LREM) của Tổng thống Pháp E.Ma-crông đã chọn bà làm ứng cử viên cho chức thị trưởng thành phố Pa-ri, thay ông B.Gri-vô, người đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua.

* Ấn Độ và Nga hoàn thiện khung thỏa thuận về nhập khẩu dầu thô dài hạn từ khu vực Viễn Đông của Nga vào Ấn Độ, để chính thức ký kết tại hội nghị cấp cao hằng năm giữa hai nước.

* Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo nhấn mạnh, Oa-sinh-tơn ủng hộ cách tiếp cận chung với các đồng minh khi đưa ra quyết định về số binh sĩ được triển khai ở châu Phi trong cuộc chiến chống khủng bố.

* Bộ trưởng Ngoại giao Đức H.Ma-át nhấn mạnh, các bên tham gia Ủy ban quốc tế Béc-lin về Li-bi khẳng định cam kết bảo đảm lệnh ngừng bắn và sẽ thảo luận cụ thể về cơ chế giám sát lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc ở Li-bi.

* Liên hợp quốc cho biết, các bên đối địch ở Y-ê-men nhất trí triển khai một thỏa thuận trao đổi tù binh bị trì hoãn lâu nay. Đây sẽ là cuộc trao đổi “quy mô lớn chính thức đầu tiên” kể từ khi nổ ra xung đột tại nước này.

* Chính phủ An-giê-ri triệu tập cuộc họp với lãnh đạo các địa phương trên cả nước và kêu gọi các quan chức nước này thực hiện chế độ quản lý mới để khôi phục lòng tin của người dân.

* Giới chức Buốc-ki-na Pha-xô thông báo, 24 người chết, 18 người bị thương và nhiều người bị bắt cóc, khi một nhóm các đối tượng khủng bố có vũ trang tiến công một nhà thờ ở tỉnh Y-a-ga, miền bắc nước này.

* Ít nhất 14 người chết và 30 người bị thương trong một vụ tai nạn giao thông tại thủ đô Kin-sa-xa của CHDC Công-gô, khi một chiếc xe tải đâm nhiều phương tiện khác và người đi bộ.