Thế giới ngày qua

Chủ Nhật, 16/02/2020, 03:04:08

U-crai-na: Thúc đẩy hội nghị Bộ tứ Noóc-man-đi

Tổng thống U-crai-na V.Dê-len-xki điện đàm với người đồng cấp Nga V.Pu-tin, thảo luận việc chuẩn bị cho hội nghị cấp cao nhóm Bộ tứ Noóc-man-đi, gồm U-crai-na, Nga, Ðức và Pháp. Văn phòng Tổng thống U-crai-na cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận khả năng tiếp tục trao đổi các công dân hai nước bị giam giữ. Trong đợt thực hiện thỏa thuận trao đổi tù nhân hồi cuối năm 2019, chính quyền Ki-ép trả tự do cho một số người thuộc lực lượng đòi độc lập ở miền đông, đổi lấy 12 binh sĩ và 64 dân thường U-crai-na.

Mỹ: Xác nhận đạt thỏa thuận với Ta-li-ban

Mỹ xác nhận đã đạt thỏa thuận với lực lượng Ta-li-ban ở Áp-ga-ni-xtan về giảm bạo lực trong một tuần, song chưa chốt thời điểm bắt đầu thực thi. Thông tin được đưa ra sau cuộc gặp giữa các quan chức ngoại giao và quốc phòng cấp cao của Mỹ với Tổng thống Áp-ga-ni-xtan A.Ga-ni, bên lề Hội nghị An ninh quốc tế ở Mu-ních (Ðức). Theo đó, thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Áp-ga-ni-xtan và với cả các lực lượng của chính quyền Ca-bun. Ðộng thái trên tạo thuận lợi cho một thỏa thuận hòa bình được ký kết cuối tháng này, mở ra khả năng Mỹ rút quân khỏi Áp-ga-ni-xtan thời gian tới.

Ma-li: Bạo lực leo thang

Nhà chức trách Ma-li xác nhận, có ít nhất 30 người chết, gồm cả chín binh sĩ, trong các vụ bạo lực ở miền trung nước này hôm 14-2. Một nhóm tay súng đã tiến công làng Ô-gô-xa-gô, sát hại 21 người, đốt nhiều nhà và cướp đi nhiều gia súc; hiện còn 28 người mất tích sau vụ tiến công. Trong khi đó, tám binh sĩ chết, bốn người bị thương khi các tay súng tiến công làng Bin-ti-a. Một binh sĩ nữa chết trong vụ tiến công nhằm doanh trại quân đội ở Môn-đô-rô.

Ðức: Nổ súng ở thủ đô Béc-lin

Một vụ nổ súng xảy ra tối 14-2 bên ngoài khu vực diễn ra một sự kiện âm nhạc, gần quảng trường ở thủ đô Béc-lin của Ðức, khiến một người chết, ba người bị thương. Theo cảnh sát, một nhóm chưa rõ danh tính đã nổ súng và tẩu thoát sau đó. Chưa rõ vụ nổ súng có liên quan sự kiện âm nhạc hay không. Vụ việc đang được điều tra.