Mong muốn cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng

Thứ Năm, 30/01/2020, 02:39:39

Đất nước đang bước vào một mùa xuân mới. Hòa chung không khí xuân tràn ngập khắp nơi nơi, bà con kiều bào ở nhiều nước trên thế giới đã phấn khởi chia sẻ cảm xúc được đón Tết trên quê hương đổi mới, đồng thời bày tỏ mong muốn được góp phần nhiều hơn nữa vào công tác cộng đồng, xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Mong muốn cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng

Bà Nguyễn Việt Triều, Ủy viên BCH Liên hiệp người Việt tại châu Âu, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan:

Tích cực hỗ trợ người dân khó khăn trong nước

Tôi xin chân thành bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện để kiều bào được về nước tham gia các hoạt động ý nghĩa, đóng góp sức mình cho sự phát triển của đất nước. Mỗi lần về nước, bà con kiều bào lại vui mừng nhận thấy đất nước đang “thay da đổi thịt”, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện rõ nét. Là những người con sống xa quê hương, chúng tôi luôn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tham gia các hoạt động hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi ở trong nước.

Nhân dịp về dự chương trình Xuân quê hương 2020, tôi mong muốn Chính phủ và Bộ Ngoại giao quan tâm tới việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bào ở các nước; định kỳ tổ chức kêu gọi các nhà khoa học, trí thức trẻ thuộc thế hệ kiều bào thứ hai về nước để xây dựng quê hương; có các chính sách động viên, khích lệ cộng đồng kiều bào đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước.

--------------------------------------------------

Bà Trần Thúy Mùi, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Slovakia:

Nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Nhiều năm sống xa quê hương cho nên niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi mỗi dịp năm mới là được trở về Việt Nam đón Tết cổ truyền của dân tộc, trong không khí gia đình ấm áp. Tết là cơ hội để gặp gỡ, cùng ôn lại những phong tục truyền thống, hướng về nguồn cội, tổ tiên và cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất.

Đối với những người phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài như chúng tôi, việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc luôn được xem là ưu tiêu hàng đầu. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Hội Phụ nữ Việt Nam tại Slovakia đã ý thức được rằng, tiếng Việt chính là chìa khóa để giúp các thế hệ con, cháu luôn hướng về cội nguồn. Vì vậy, từ nhiều năm nay, chúng tôi đã kết hợp với nhiều hội đoàn mở các lớp dạy tiếng Việt cho thanh thiếu niên kiều bào, đồng thời khích lệ các hội viên quan tâm việc dạy tiếng Việt và duy trì truyền thống văn hóa Việt Nam trong mỗi gia đình. Cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia cũng thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, nhằm giới thiệu đến bạn bè quốc tế những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc Việt Nam. Bạn bè nước ngoài có ấn tượng tốt đẹp và rất yêu mến các món ăn, bài hát hay tà áo dài của dân tộc ta.

-----------------------------------------------------

Ông Nguyễn Như Bình, Việt kiều Séc:

Vui mừng trước sự khởi sắc của đất nước

Tôi rất vui mừng vì đất nước ta đã có một năm đầy khởi sắc về mọi mặt, nhất là về kinh tế, mặc dù phải trải qua sự không thuận lợi về thời tiết, với nhiều cơn bão đã tràn vào miền trung. Vị trí và vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao khi chúng ta bước vào năm 2020 với vai trò Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Những thành công của đất nước chứng tỏ sự lãnh đạo vững vàng của Đảng ta, đem lại cuộc sống ấm no cho nhân dân, đưa đất nước ngày càng phát triển và từng bước đi lên. Với tinh thần này, tôi tin tưởng, từ nay đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đất nước ta còn gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

Tôi rất tự hào bởi các thế hệ người Việt Nam ở Séc đã có nhiều đóng góp cho mối bang giao, thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Séc. Cộng đồng người Việt Nam ở Séc nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật nước sở tại, chăm chỉ làm ăn và được Chính phủ Séc đánh giá rất cao.

Trở về đón Tết và tham dự Chương trình Xuân quê hương năm nay, tôi rất phấn khởi được hòa mình vào bầu không khí ấm cúng của dân tộc. Ban tổ chức chương trình rất chu đáo, chứng tỏ sự trân trọng đối với bà con kiều bào, những nhân tố quan trọng góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

-----------------------------------------------------

Nguyễn Thị Diệu Thúy, Việt kiều Mỹ, Hoa hậu doanh nhân Hoàn vũ 2019:

Quảng bá hình ảnh Việt Nam tươi đẹp

Năm nào cũng vậy, dù công việc bận đến mấy, tôi đều gác lại mọi thứ để về đón Tết ở Việt Nam. Từng nhiều lần tham dự chương trình Xuân quê hương, tôi nhận thấy, đây là sự quan tâm rất lớn mà Đảng và Nhà nước dành cho bà con kiều bào, để những người con xa quê hương được hội ngộ trong không khí ấm áp của ngày xuân. Các thế hệ người Việt Nam, dù ở đâu, làm gì, đều luôn nhớ về cội nguồn. Đối với người xa xứ, hình ảnh quê hương rất đậm sâu. Mỗi khi Tết đến, người Việt Nam ở Mỹ đều tổ chức các hội chợ xuân với đầy đủ món ăn truyền thống, song vẫn không thể nguôi ngoai nỗi nhớ quê nhà. Bởi thế, được trở về quê đón Tết là khao khát của bà con kiều bào.

Tôi có dịp đi nhiều nơi trên thế giới và đó là cơ hội để tôi có thể quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đi đâu tôi cũng vận bộ áo dài Việt Nam bởi hình ảnh người con gái Việt duyên dáng với nón lá, áo dài rất đẹp và mộng mơ. Tôi luôn tự hào về dải đất hình chữ S với nhiều cảnh đẹp mê hồn, con người thông minh, năng động, tình cảm. Nếu tiếp tục phát huy các thế mạnh, tôi tin rằng Việt Nam sẽ luôn vào “tốp” các điểm đến hấp dẫn nhất thế giới.

-----------------------------------------------------

Ông Trần Quốc Thuận, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Người Việt Nam tại Nga:

Cầu nối hữu nghị giữa các dân tộc

Tôi cho rằng, ngoài việc đóng góp xây dựng quê hương, đất nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài còn có vai trò cầu nối, giúp tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước. Với tinh thần đó, cộng đồng người Việt Nam tại Nga thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, cũng như quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè nước sở tại.

Năm 2019 là một năm rất đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nga. Lần đầu trong lịch sử, Năm chéo Việt Nam - Nga được tổ chức. Cộng đồng người Việt tại Nga đã tổ chức rất nhiều hoạt động nhân dịp kỷ niệm quan trọng này, trong đó có thể kể đến cuộc thi văn nghệ, giải bóng đá, các chương trình liên hoan ẩm thực, võ thuật, Đại hội thể dục thể thao của sinh viên Việt Nam toàn Nga… Trong năm 2020, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động văn hóa, kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, cũng như tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Nga.

Bài và ảnh: NGỌC NGUYỄN