Thái Lan thành lập Ủy ban quốc gia đối phó dịch virus corona mới

Thứ Tư, 29/01/2020, 13:37:03

NDĐT – Ngày 28-1, Thái Lan thành lập Ủy ban quốc gia đối phó dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới gây ra. Ủy ban ngày gồm 59 chuyên gia và quan chức thuộc nhiều cơ quan khác nhau, do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul làm Chủ tịch.

Thái Lan thành lập Ủy ban quốc gia đối phó dịch virus corona mới

Khử trùng khoang máy bay, phòng ngừa virus Corona. (Ảnh: Bangkok Post)

Trong khi đó, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prayut Chan-o-cha ra lệnh cho lục quân, hải quân và không quân cử các đội y tế lưu động tới hỗ trợ các quan chức y tế soi chiếu thân nhiệt của hành khách đến tại 10 sân bay quốc tế trên khắp đất nước. Đây là một trong những nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Corona mới, khi mà Thái Lan vừa phát hiện thêm sáu trường hợp bị nhiễm virus gây bệnh viêm phổi cấp 2019-nCoV này, nâng tổng số ca nhiễm được ghi nhận ở quốc gia Đông-Nam Á này lên 14.

Theo Thư ký thường trực Bộ Y tế Sukhum Sukpimai, sáu bệnh nhân mới là người Trung Quốc, trong đó một người đến từ Trùng Khánh và năm người còn lại là thành viên của một gia đình có độ tuổi từ 6 tới 70 đến từ Vũ Hán. Với những trường hợp lây nhiễm mới phát hiện, Thái Lan là quốc gia có số bệnh nhân bị nhiễm virus Corona mới nhiều nhất bên ngoài Trung Quốc. Ông Sukhum cho biết các bệnh nhân đến Thái Lan theo dạng du lịch lẻ, chứ không phải theo đoàn có số lượng lớn. Ông Sukhum nói thêm rằng tình hình sức khỏe của sáu người này không nguy kịch và đang được điều trị tại Viện các bệnh truyền nhiễm Bamrasnaradura ở tỉnh Nonthaburi giáp Bangkok.

Trong khi đó, Bộ Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Sáng tạo đề nghị các sinh viên Trung Quốc đang học tại Thái Lan trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc và những sinh viên đã đến các nước được xác nhận có những trường hợp nhiễm virus Corona mới nghỉ học trong ít nhất 14 ngày. Hiện có 11.738 sinh viên Trung Quốc đang học tập tại 87 trường đại học ở Thái Lan, trong khi số lượng sinh viên Thái Lan đang học tại Trung Quốc là hơn 1.000, trong đó có 58 sinh viên ở Vũ Hán.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tư pháp Somsak Thepsuthin đã yêu cầu Cục trưởng Trại giam ra lệnh cho giám đốc các nhà tù trên toàn quốc giám sát chặt chẽ sức khỏe của các tù nhân, nhất là 14 phạm nhân Trung Quốc mới bị vào tù trong tháng này.

Để kiểm soát sự lây lan của virus Corona mới, Cục Cảng biển Thái Lan đã chỉ định một cầu cảng ở trước tòa thị chính tỉnh Samut Prakan làm điểm kiểm tra, giám sát và soi chiếu thân nhiệt của thủy thủ đoàn trên các tàu đến từ Trung Quốc. Hãng hàng không quốc gia Thái Lan (Thai Airways International) cũng tăng cường các biện pháp vệ sinh trên máy bay để phòng chống dịch virus Corona mới, trong đó có khử trùng các máy bay đến từ Trung Quốc và những khu vực có nguy cơ khác.

MINH ĐỨC

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan