Về dịch bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc

Chủ Nhật, 19/01/2020, 02:49:56

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 18-1, giới chức y tế Trung Quốc thông báo đã phát hiện thêm bốn trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi lạ do chủng vi-rút corona mới gây ra tại thành phố Vũ Hán.

Sở Y tế thành phố Vũ Hán cho biết, bốn người bị chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi lạ vào ngày 17-1 và hiện đang trong tình trạng ổn định. Trước đó một ngày, giới chức thành phố Vũ Hán thông báo về một bệnh nhân thứ hai chết vì chứng viêm phổi lạ do vi-rút corona mới gây ra.

Tính đến nay, chủng vi-rút corona mới đã làm hai người chết ở Trung Quốc và gần 50 người nhiễm bệnh gồm cư dân thành phố Vũ Hán và những cá nhân đến du lịch thành phố này. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, dịch bệnh có nguy cơ lan sang các nước khác do nhiều người dân Trung Quốc sẽ đi du lịch nước ngoài vào tuần tới nhân nghỉ Tết Nguyên đán.

* Ngày 18-1, Bộ Y tế Thailand đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa cao nhất tại các sân bay và bệnh viện trên toàn quốc nhằm đối phó dịch viêm phổi lạ do chủng vi-rút corona mới gây ra trong bối cảnh lượng khách du lịch Trung Quốc đến Thailand dự kiến sẽ tăng. Theo đó, các nhóm y tế đã được thành lập để giám sát du khách tại các sân bay có những chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc. Ngoài ra, tất cả các bệnh viện đều được đặt trong tình trạng báo động để xử lý dịch bệnh.

* Một nghiên cứu do các nhà khoa học tại Trung tâm MRC phân tích bệnh truyền nhiễm toàn cầu tại Đại học Imperial ở London (Anh) thực hiện cho thấy, số người nhiễm vi-rút corona mới tại Trung Quốc trên thực tế có thể lên đến 1.723 người tính đến ngày 12-1 vừa qua.

* Ngày 17-1, giới chức Mỹ thông báo sẽ tiến hành kiểm tra thân nhiệt của hành khách tới nước này thông qua các chuyến bay trực tiếp hay gián tiếp từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nhằm đối phó dịch viêm phổi lạ. Theo đó, các thiết bị kiểm tra sẽ được lắp đặt tại ba sân bay, gồm San Francisco, New York và Los Angeles.

* Ngày 17-1, người đứng đầu Cơ quan Y tế công cộng Canada T.Tam cho biết, nhiều trẻ em ở nước này đang phải nhập viện khi mùa cao điểm của chủng vi-rút cúm B đến sớm. Theo báo cáo của chương trình giám sát cúm của Cơ quan Y tế công cộng Canada, có tới 258 trẻ em ở nước này từ 16 tuổi trở xuống đã phải nhập viện trong khoảng thời gian từ ngày 15-12-2019 đến 4-1 vừa qua.