Hồng Công dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu trứng gia cầm tươi, đông lạnh từ Việt Nam

Chủ Nhật, 19/01/2020, 02:37:31
Ngày 18-1, Cục Thú y cho biết, sau khi đánh giá các kết quả giám sát bệnh cúm gia cầm của Việt Nam cùng toàn bộ các tài liệu khác liên quan, Hồng Công (Trung Quốc) đã có thông báo dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu trứng gia cầm tươi/đông lạnh từ Việt Nam từ ngày 14-1-2020 (trừ tỉnh Kon Tum do mới xảy ra ổ dịch cúm gia cầm).

Đến thời điểm hiện tại, Hồng Công đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu đối với thịt và trứng gia cầm chế biến, trứng gia cầm tươi/đông lạnh từ Việt Nam. Các doanh nghiệp sản xuất thịt gia cầm chế biến và trứng gia cầm tươi/chế biến của Việt Nam có thể xuất khẩu sản phẩm gia cầm sang Hồng Công. Tuy nhiên, các lô hàng xuất khẩu phải được Cục Thú y tổ chức thực hiện kiểm tra, cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu theo mẫu và nội dung đã thống nhất với Hồng Công. Đối với thịt gia cầm tươi/đông lạnh, Cục Thú y đang tiếp tục đàm phán để Hồng Công sớm dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, Hồng Công đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu tất cả các loại sản phẩm thịt và trứng gia cầm (tươi sống và chế biến) từ Việt Nam kể từ khi bệnh cúm gia cầm xảy ra tại Việt Nam vào năm 2004.

PV