Thế giới ngày qua

Mỹ: Gia tăng trừng phạt Venezuela

Thứ Năm, 07/11/2019, 03:05:17

Theo Reuters và TTXVN, Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố quyết định trừng phạt thêm năm quan chức cấp cao của Venezuela, trong đó có người đứng đầu Bộ Tư lệnh tác chiến chiến lược của Lực lượng Vũ trang Quốc gia Boliva (CEOFANB) nhằm gia tăng sức ép đối với chính quyền của Tổng thống N.Maduro.

Theo lệnh trừng phạt, toàn bộ tài sản và những lợi ích khác của các quan chức này nằm trong thẩm quyền của Mỹ sẽ bị phong tỏa, đồng thời các cá nhân này cũng bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Trước đó, cả năm quan chức đã bị Canada và Liên hiệp châu Âu (EU) đưa vào danh sách trừng phạt.

Chile: Tổng thống tuyên bố không từ chức

Tổng thống Chile S.Pinera tuyên bố ông sẽ không từ chức trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối chính phủ bước sang tuần thứ ba. Nhà lãnh đạo Chile lên tiếng bảo vệ quyết định của mình về tuyên bố tình trạng khẩn cấp, song cam kết tiến hành điều tra về các vụ bạo lực liên quan biểu tình làm 20 người chết. Tổng thống S.Pinera cũng thông báo gói biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa vốn chịu tác động của làn sóng biểu tình. Khoảng 6.800 công ty ở Chile bị thiệt hại do tình trạng bạo loạn, cướp phá và đốt phá sẽ được chính phủ hỗ trợ tài chính và giảm thuế.

Thái-lan: Tiến công, 15 người chết

Giới chức an ninh Thái-lan cho biết, ít nhất 15 người chết, bốn người bị thương trong vụ tiến công do các tay súng nghi là phần tử ly khai tiến hành đêm 5-11 nhằm vào một trạm kiểm soát an ninh tại tỉnh miền nam Y-a-la. Những kẻ tiến công dùng cả thuốc nổ và đinh rải trên đường để cản bước lực lượng truy đuổi. Hãng tin Roi-tơ dẫn lời một người phát ngôn an ninh khu vực cho biết, đây là một trong những cuộc tiến công lớn nhất tại khu vực này trong thời gian gần đây.

Bolivia: Tố cáo phe đối lập âm mưu đảo chính

Bộ trưởng Ngoại giao Bolivia D.Peri đã tố cáo phe đối lập đang âm mưu đảo chính. Trong một phiên họp bất thường của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) tại Washington, ông Peri đã đưa ra những bằng chứng về các hành động tiến công người dân và lực lượng an ninh của phe đối lập, cũng như những lời kêu gọi lực lượng vũ trang nổi dậy. Trước đó, Tổng thống Bolivia E.Morales đã cáo buộc phe đối lập đang tìm cách kích động để tạo sự “chết chóc” khi kêu gọi sự can thiệp của quân đội vào cuộc xung đột chính trị sau cuộc bầu cử vừa qua.

Nigeria: Giải cứu 259 người bị giam giữ

Cảnh sát Nigeria đã giải thoát 259 người bị bạo hành và ngược đãi trong một trung tâm giáo dưỡng Hồi giáo ở bang miền tây Ô-y-ô. Hiện người đứng đầu trung tâm và tám nhân viên đã bị bắt. Các hoạt động điều tra vẫn đang được tiếp tục. Kể từ đầu tháng 9 vừa qua, cảnh sát Nigeria đã thực hiện một loạt vụ tiến công nhằm vào các trung tâm giáo dưỡng Hồi giáo trên khắp đất nước và đã giải thoát hàng trăm người bị bạo hành, ngược đãi.