Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 07/11/2019, 03:01:01

■ Thứ trưởng Ngoại giao Nga X.Vơ-si-nin khẳng định, Nga sẽ không hợp tác với Mỹ trong vấn đề dầu mỏ Xy-ri, đồng thời nhấn mạnh, Mát-xcơ-va tin rằng, Chính phủ Xy-ri là thực thể duy nhất nên kiểm soát các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Xy-ri.

■ Truyền hình nhà nước I-ran đưa tin, Tê-hê-ran bắt đầu bơm khí u-ra-ni vào các máy ly tâm ở cơ sở hạt nhân ngầm Pho-đâu. Ðây là một phần trong bước thứ tư của I-ran nhằm thu hẹp phạm vi cam kết theo thỏa thuận hạt nhân đã ký hồi năm 2015 với nhóm P5+1.

■ Tổng thống Pháp E.Ma-crông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Thỏa thuận Pa-ri về biến đổi khí hậu là không thể đảo ngược, sau khi Mỹ tuyên bố chính thức rút khỏi văn kiện này.

■ Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô thông báo, Trung Quốc sẽ nối lại hoạt động nhập khẩu thịt bò và thịt lợn của Ca-na-đa. Ðây là tín hiệu cho thấy xu hướng “tan băng” trong mối quan hệ giữa hai nước.

■ Hơn 11 nghìn nhà khoa học của hơn 150 nước đã cùng đưa ra tuyên bố khẩn về khí hậu, đồng thời cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu nhân loại không thể giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu này. Tuyên bố được đưa ra sau khi Mỹ chính thức bắt đầu tiến trình rút khỏi Hiệp định Pa-ri chống biến đổi khí hậu.

■ Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích việc I-ran tuyên bố sẽ nối lại hoạt động làm giàu u-ra-ni tại cơ sở hạt nhân chủ chốt Pho-đâu là một bước đi lớn sai hướng, cảnh báo Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép với Tê-hê-ran trong vấn đề này.

■ Quân đội Xy-ri đã triển khai lực lượng tại các khu vực có nhiều mỏ dầu ở vùng nông thôn của tỉnh đông bắc Ha-xa-ca, trong diễn biến mới nhất liên quan hoạt động triển khai quân đội tại các khu vực do lực lượng người Cuốc kiểm soát gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

■ Liên minh Thẩm phán quốc gia An-giê-ri (SNM) - nghiệp đoàn chính của giới thẩm phán nước này - tuyên bố tạm dừng cuộc đình công diễn ra từ ngày 27-10, sau khi đạt được một thỏa thuận ban đầu với chính phủ.

■ Thứ trưởng Ngoại giao Cô-oét K.Gia-ra-la cho biết, Cô-oét đã chuyển các thông điệp của I-ran cho A-rập Xê-út và Ba-ren liên quan đến tình hình tại vùng Vịnh và “đến nay vẫn chưa có phản hồi”.

■ Pháp thông báo quân đội Pháp đã tiêu diệt được một trong các thủ lĩnh thánh chiến hàng đầu tại Ma-li, trong bối cảnh Pa-ri tìm cách khẳng định sự hỗ trợ của EU đối với các nước Tây Phi trong cuộc chiến chống phiến quân.

■ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã hạ dự báo tăng trưởng dầu mỏ toàn cầu xuống còn 104,8 triệu thùng/ngày vào năm 2024 và 110,6 triệu thùng/ngày vào năm 2040.

■ Truyền thông Ấn Ðộ đưa tin, Ấn Ðộ đang muốn Nga đẩy nhanh kế hoạch bàn giao các hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại S-400 Triumph, sau khi đã thanh toán khoản tiền đầu tiên trị giá khoảng 850 triệu USD.

■ Chính phủ Ăng-gô-la cho biết, hơn 500 nghìn người tại nước này đang đối mặt nguy cơ thiếu lương thực do hạn hán nghiêm trọng tại một số tỉnh.

■ Các lực lượng an ninh Tát-gi-ki-xtan tiêu diệt 15 tay súng tiến công một đồn biên phòng ở khu vực biên giới giữa Tát-gi-ki-xtan và U-dơ-bê-ki-xtan. Một lính biên phòng và một cảnh sát đã chết.

■ Bộ Thông tin Mi-an-ma thông báo, 13 người chết và 25 người bị thương trong vụ tai nạn giao thông liên quan hai xe buýt tại vùng Man-đa-lay, miền trung Mi-an-ma.

■ Theo báo cáo năm 2019 của Viện Bình đẳng giới châu Âu, Thụy Ðiển tiếp tục đứng đầu Chỉ số bình đẳng giới của Liên hiệp châu Âu (EU), vượt qua một số nước như Ðan Mạch, Phần Lan và Hà Lan.