Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Ðông lần thứ 11

Thứ Năm, 07/11/2019, 02:59:53

Sáng 6-11, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Ðông lần thứ 11 với chủ đề “Biển Ðông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” do Học viện Ngoại giao, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Ðông và Hội Luật gia Việt Nam tổ chức đã khai mạc tại Hà Nội.

Dự hội thảo có 280 đại biểu trong nước và quốc tế. Phát biểu ý kiến tại phiên khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhận định, trong những năm qua, hợp tác ở Biển Ðông đã được đẩy mạnh cả trên khuôn khổ song phương, nhiều bên và đa phương, cơ hội có nhiều, song các nước trong khu vực cũng phải đối phó các thách thức, trong đó có các hoạt động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế xảy ra trên biển, kể cả vùng biển của Việt Nam. Việc đơn phương diễn giải luật pháp quốc tế trái với chuẩn mực và lợi ích chung của cộng đồng quốc tế làm giảm lòng tin vào hiệu lực của hệ thống luật pháp quốc tế, xói mòn tinh thần thượng tôn pháp luật và có thể trở thành các tiền lệ nguy hiểm đe dọa hòa bình, an ninh của khu vực và thế giới.

Trong khuôn khổ hội thảo diễn ra phiên kỷ niệm 25 năm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) có hiệu lực. Các đại biểu đề cao vai trò của luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS năm 1982, khẳng định ASEAN có vai trò quan trọng trong kiến trúc khu vực nói chung và kiểm soát, quản lý tranh chấp ở Biển Ðông nói riêng. ASEAN tích cực thúc đẩy Trung Quốc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) và đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC) hiệu quả, hiệu lực và toàn diện. Việc đàm phán COC cần minh bạch, phù hợp các quy định của luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS năm 1982. Các đại biểu cũng cho rằng, Ðại hội đồng Liên hợp quốc là nơi phù hợp để giải quyết các vấn đề hòa bình và an ninh thế giới, gồm Biển Ðông.