THẾ GIỚI NGÀY QUA

Lebanon: Kêu gọi người dân ủng hộ cải cách

Thứ Ba, 05/11/2019, 03:29:46

Reuters và TTXVN ngày 4-11 đưa tin, Tổng thống Lebanon M.Aoun kêu gọi người dân đoàn kết ủng hộ cải cách. Lời kêu gọi được đưa ra sau hơn hai tuần biểu tình phản đối tham nhũng rầm rộ trên cả nước từ ngày 17-10 khiến chính phủ sụp đổ.

Tổng thống M.Aoun cho biết một lộ trình hòa bình đã được vạch ra nhằm chống tham nhũng, vực dậy nền kinh tế và thành lập một chính phủ dân sự. Lebanon kỳ vọng các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” sẽ cứu nền kinh tế đang tụt dốc, với mức nợ công 86 tỷ USD, cao hơn 150% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Hy Lạp: Biểu tình phản đối chuyển người di cư vào đất liền

Quyết định của Chính phủ Hy Lạp chuyển người di cư từ các đảo của nước này vào đất liền đã vấp phải sự phản đối ở một số địa phương. Biểu tình đã diễn ra tại nhiều thị trấn như Yannitsa, Serres. Tại Nea Vrasna, người biểu tình ném đá vào các xe buýt chở 380 người xin tị nạn, buộc các xe phải chuyển hướng đến nơi khác. Cuối tuần qua, khoảng 900 người di cư đã được chuyển từ các đảo của Hy Lạp đến nhiều nơi trên đất liền, và chính phủ có kế hoạch đến cuối năm nay chuyển 20 nghìn người di cư vào đất liền. Hiện có hơn 34 nghìn người xin tị nạn sống trong các trại trên năm đảo của Hy Lạp, trong khi các trại này chỉ có khả năng tiếp nhận 6.300 người.

Guinea-Bissau: ECOWAS chỉ trích việc giải tán chính phủ

Ngày 3-11, các nhà lãnh đạo Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) khẳng định lại sự ủng hộ đối với ông A.Gomes, người vừa mới bị Tổng thống Guinea-Bissau J.Vaz cách chức Thủ tướng vào tuần trước. Trước đó, sau nhiều tháng mâu thuẫn giữa tổng thống và chính phủ, Tổng thống J.Vaz đã sa thải toàn bộ nội các do Thủ tướng A.Gomes đứng đầu và bổ nhiệm cựu Thủ tướng F.Imbali làm thủ tướng mới. Quyết định của Tổng thống Guinea-Bissau đã vấp phải sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, chính phủ bị sa thải đã bác bỏ quyết định của tổng thống và kiên quyết không rút lui.

Bolivia: Bác tối hậu thư của phe đối lập

Tổng thống Bolivia E.Morales đã cáo buộc phe đối lập đang tìm cách kích động khi kêu gọi sự can thiệp của quân đội vào cuộc xung đột chính trị sau cuộc bầu cử vừa qua. Tổng thống E.Morales cũng bác bỏ “tối hậu thư” mà phe đối lập đưa ra đòi ông phải từ chức trong 48 giờ, đồng thời chỉ trích những hành động vô trách nhiệm của phe đối lập có thể sẽ gây hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Nam Mỹ này. Nhà lãnh đạo Bolivia cũng triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với lãnh đạo các tổ chức công đoàn quốc gia để thảo luận về các biện pháp bảo vệ nền dân chủ trước những hành động gây bất ổn của phe đối lập.