Nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận Brexit

Thứ Sáu, 11/10/2019, 01:44:04

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Liên hiệp châu Âu (EU) ngày 9-10 tuyên bố “không quay lưng” với bất kỳ thỏa thuận Brexit nào và sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán vào phút chót. Tuy nhiên, Anh cần nỗ lực để bảo đảm Brexit có thỏa thuận.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu J.Juncker cho rằng, nguy cơ Brexit không thỏa thuận vẫn hiện hữu và về cơ bản điều này phụ thuộc nhiều vào quyết định của Anh.

* Trong khi đó, cuộc gặp dự kiến ngày 10-10 giữa Bộ trưởng Brexit của Anh S.Barclay và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU M.Barnier bị hoãn, sau khi Thủ tướng Anh B.Johnson không cử phái viên tới Brussels (Bỉ). Hiện chưa rõ thời điểm nối lại các cuộc thảo luận mới, dù cả Brussels và London đều đặt mục tiêu đạt nhất trí về một thỏa thuận Brexit tại Hội nghị cấp cao EU, dự kiến diễn ra ngày 17 và 18-10 tới.

* Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU M.Barnier cảnh báo, dù thời gian cấp bách, song Anh và EU vẫn chưa thể tiến gần hơn tới một thỏa thuận. Ông M.Barnier đánh giá kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh B.Johnson không thể là “nền tảng” để hai bên bắt đầu thỏa thuận, song vẫn cam kết nỗ lực tối đa để hai bên có thể đạt thỏa thuận trong những ngày tới.

* Trước đó, trong cuộc gặp người đồng cấp Anh B.Johnson, Thủ tướng Đức A.Merkel cho rằng tiến trình đàm phán Brexit đang “tiến gần tới tình trạng đổ vỡ”; yêu cầu London điều chỉnh đề xuất về giải pháp cho vấn đề biên giới giữa Anh với Cộng hòa Ireland. Dự kiến, bà Merkel gặp Tổng thống Pháp E.Macron cuối tuần này, ngay trước thềm Hội nghị cấp cao EU.