Tin vắn thế giới

Thứ Ba, 08/10/2019, 02:20:09

Tại Hội nghị bàn tròn Tầm nhìn ASEAN 2040 - Hướng tới Cộng đồng ASEAN quyết đoán và mạnh mẽ hơn, Tổng Thư ký ASEAN bày tỏ tin tưởng Hiệp định Ðối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ hoàn thành về mặt nguyên tắc trước khi kết thúc năm 2019.

★ Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen ký sắc lệnh phát hành tờ tiền giấy kỷ niệm 15 năm ngày Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni đăng quang, có mệnh giá 15.000 riên (3,75 USD).

★ Giới chuyên gia ngày càng lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ trong bối cảnh xung đột thương mại. Gần 50% ý kiến khảo sát dự báo suy thoái xảy ra trước cuối năm 2020.

★ Chính phủ Nhật Bản lần đầu trong bốn tháng qua nhận định, nền kinh tế nước này "xấu đi", trong bối cảnh có quan ngại việc tăng thuế tiêu dùng khiến các gia đình cắt giảm chi tiêu.

★ Công ty Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) rút khỏi thỏa thuận trị giá năm tỷ USD nhằm khai thác mỏ khí thiên nhiên khổng lồ ngoài khơi I-ran.

★ Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, toàn bộ 60 người Triều Tiên đã được cứu trong vụ va chạm giữa tàu cá của Triều Tiên với tàu tuần tra của Nhật Bản.

★ Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo và người đồng cấp Nga X.La-vrốp thể hiện quan điểm tích cực về việc lập một hội đồng cố vấn kinh doanh giữa hai nước.

★ Bộ trưởng Nội vụ Ðức H.Xi-hóp-phơ cảnh báo về một làn sóng người tị nạn mới, nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu năm 2015.

★ Mỹ và các nước vùng Ban-tích nhất trí tăng cường hợp tác nhằm bảo vệ mạng lưới năng lượng trước nguy cơ xảy ra các cuộc tiến công mạng.

★ Chính phủ Anh đã hoàn tất việc đưa về nước 140 nghìn hành khách mắc kẹt ở nước ngoài do Tập đoàn lữ hành lớn của nước này Thomas Cook phá sản.

★ Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển I-ta-li-a, một thuyền chở người di cư lật trên vùng biển gần đảo Lam-pê-đu-xa của nước này. 22 người được cứu, chín thi thể được phát hiện.

★ Lãnh tụ tối cao I-ran, Ðại giáo chủ A.Kha-mê-ni cảnh báo, có âm mưu tìm cách gây chia rẽ mối quan hệ giữa nước này với I-rắc.

★ Các cuộc không kích của liên minh quân sự do A-rập Xê-út đứng đầu nhằm lực lượng Hu-thi ở Y-ê-men đã giảm, chỉ hai tuần sau khi nhóm phiến quân này đề nghị đình chiến.

★ Máy bay chiến đấu của nhóm tự xưng Quân đội quốc gia Li-bi tiến công một khu vực của Chính phủ Ðoàn kết dân tộc Li-bi (GNA) ở phía tây thủ đô Tơ-ri-pô-li.

★ Theo Tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế, xung đột và bất ổn khiến hơn hai triệu trẻ em tại Tây và Trung Phi không thể đến trường, hơn 9.000 trường học đóng cửa.

★ Ít nhất 60 cửa hàng bị thiêu rụi hoàn toàn trong một vụ cháy lớn bùng phát ở một chợ tại tỉnh Ta-kha, miền bắc Áp-ga-ni-xtan. May mắn không có thương vong.

★ Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga cho biết, năm người chết trong vụ cháy xảy ra tại khu dân cư ở thị trấn Vô-lô-cô-lam-xcơ thuộc thủ đô Mát-xcơ-va của nước này.