Ðàm phán thương mại Trung Quốc - Mỹ tiến triển

Thứ Ba, 24/09/2019, 02:30:17

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời quan chức cấp cao về nông nghiệp nước này cho biết, cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ vừa kết thúc đạt "kết quả tốt".

Ðàm phán thương mại Trung Quốc - Mỹ tiến triển

(Ảnh minh họa: Tân Hoa xã)

Quan chức Bắc Kinh khẳng định, cuộc thảo luận mang tính xây dựng, hai bên trao đổi thẳng thắn và thấu đáo, nhằm "chuẩn bị kỹ lưỡng" cho vòng đàm phán tiếp theo đầu tháng 10 tới. Trước đó, Tổng thống Mỹ D.Trump cũng xác nhận, các cuộc đàm phán giữa Mỹ với Trung Quốc đạt nhiều tiến bộ.

★ Phát biểu nêu trên được đưa ra trong bối cảnh các quan chức Trung Quốc bất ngờ hủy kế hoạch thăm các trang trại nông nghiệp ở Mỹ trong tuần này, động thái gây lo ngại làm gia tăng rủi ro về triển vọng hai nước đạt được một thỏa thuận thương mại. Phía Bắc Kinh khẳng định, việc hủy kế hoạch thăm các nông trại ở Mỹ không vì các lý do liên quan đàm phán. Chuyến thăm được lên kế hoạch tách biệt với các cuộc đàm phán thương mại.

★ Trong khi đó, sau cuộc gặp Tổng thống D.Trump tại Nhà trắng trong chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Australia S.Morrison kêu gọi Trung Quốc không bỏ lỡ các cơ hội giải quyết các bất đồng thương mại với Mỹ. Thủ tướng Morrison cũng kêu gọi Mỹ có hành động tương tự nhằm giảm thiệt hại từ tranh cãi thương mại với Trung Quốc tới nền kinh tế Australia và các nước trong khu vực.