Thế giới ngày qua

Triều Tiên: Công bố toàn văn hiến pháp sửa đổi

Thứ Hai, 23/09/2019, 05:34:51

Ngày 21-9, trang mạng Naenara của Triều Tiên công bố toàn văn bản hiến pháp sửa đổi của nước này. Theo đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn là nguyên thủ quốc gia chính thức. Bản hiến pháp sửa đổi đã được Hội nghị nhân dân tối cao (SPA - Quốc hội) khóa 14 thông qua trong kỳ họp thứ hai diễn ra cuối tháng 8 vừa qua.

Trong bản sửa đổi mới nhất này, Ðiều 104 quy định những trách nhiệm mới cho Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ - cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước Triều Tiên - như ban hành luật và bổ nhiệm hoặc triệu hồi các đại diện ngoại giao ở nước ngoài.

ớc và nhận quốc thư của các phái viên nước ngoài, đồng nghĩa chức danh đại diện cho đất nước chỉ mang tính tượng trưng khi nhận quốc thư.

Albani: Ðộng đất mạnh

Một trận động đất mạnh đã xảy ra ở quốc gia đông nam Âu Albani vào chiều 21-9 (giờ địa phương), làm rung chuyển các thành phố, gây mất điện ở thủ đô Ti-ra-na và khiến một số tòa nhà đổ sụp. Dù không có người thiệt mạng sau vụ việc, nhưng có hơn 50 người bị thương. Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất có cường độ 5,6 độ rích-te và tâm chấn ở độ sâu 10 km. Bộ Quốc phòng Albani cho biết, đây là trận động đất mạnh nhất ở nước này trong vòng từ 20 đến 30 năm qua.

Colombia: Bắt giữ tàu ngầm chở ma túy

Văn phòng Chính phủ Colombia thông báo, lực lượng an ninh đã bắt giữ một tàu ngầm chở tám tấn cô-ca-in giá trị ước tính 264 triệu USD. Tàu ngầm này bị bắt giữ tại vùng biển Thái Bình Dương thuộc hải phận Colombia, khi đang vận chuyển lượng lớn ma túy tới Trung Mỹ. Ðây là vụ bắt giữ tàu ngầm vận chuyển ma túy lớn nhất trong năm nay của Lực lượng hải quân và không quân Colombia với sự hỗ trợ của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ.

Ấn Ðộ: Ðấu súng qua LoC

Ngày 21-9, binh sĩ Ấn Ðộ và Pakistan đã sử dụng hỏa lực mạnh và súng cối giao tranh trên đường Ranh giới kiểm soát (LoC) ở khu vực Kashmir. Hai bên đã đấu súng, nhằm vào các vị trí của nhau ở Pun-chơ và Ra-giu-ri, những huyện biên giới nằm ở phía tây nam thành phố Xri-na-ga, thủ phủ khu vực Kashmir nằm dưới quyền kiểm soát của Ấn Ðộ.

Một quan chức quân đội Ấn Ðộ cho biết: "Binh sĩ Pakistan đã sử dụng vũ khí hạng nhẹ và súng cối bắn dữ dội vào vùng đất của Ấn Ðộ giáp đường LoC ở huyện Ra-giu-ri". Theo quan chức này, binh sĩ Ấn Ðộ đã đáp trả thích đáng đối với hành động bắn phá từ phía Pakistan.