Liên hợp quốc hoan nghênh đề xuất ngừng tấn công A-rập Xê-út

Chủ Nhật, 22/09/2019, 09:14:25

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen ngày 21-9 đã hoan nghênh ngỏ ý của lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen sẽ ngừng các cuộc tấn công nhằm vào A-rập Xê-út, cho rằng điều này sẽ giúp chấm dứt xung đột đẫm máu kéo dài nhiều năm qua.

Liên hợp quốc hoan nghênh đề xuất ngừng tấn công A-rập Xê-út

Đặc phái viên LHQ về Yemen Martin Griffiths. (Ảnh: unmissions.org)

Trong một thông báo phát đi từ trụ sở LHQ tại New York, Mỹ, Đặc phái viên LHQ về Yemen Martin Griffiths cho rằng, nếu lực lượng Houthi thực hiện đề xuất với thành ý tốt thì có thể gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm chấm dứt cuộc chiến tại Yemen. Ông Griffiths nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "tận dụng lợi thế mà cơ hội này mang lại và tiến hành mọi biện pháp cần thiết nhằm giảm thiểu bạo lực và leo thang quân sự".

Trong năm năm qua, Yemen đã rơi vào chiến tranh giữa lực lượng Houthi hiện kiểm soát thủ đô Sanaa và một vài vùng khác của Yemen với liên quân do A-rập Xê-út đứng đầu ủng hộ chính phủ được quốc tế công nhận. Xung đột đã khiến hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, thiệt mạng cũng như đẩy hàng triệu người vào nạn đói. LHQ đã coi những gì diễn ra tại Yemen là thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

* Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại A-rập Xê-út Adel al-Jubeir cho biết, Riyadh sẽ triển khai những biện pháp thích đáng để đáp trả cuộc tấn công vào các cơ sở lọc dầu nếu, như dự kiến, một cuộc điều tra khẳng định rằng Iran chịu trách nhiệm gây ra vụ việc này.

Theo ông Jubeir, cuộc điều tra sẽ chứng minh rằng các cuộc tấn công hôm 14-9 đến từ phía bắc và Iran phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ cáo buộc này.

Phát biểu ý kiến tại một buổi họp báo, ông Jubeir nói: “Vương quốc sẽ triển khai các biện pháp thích đáng dựa trên các kết quả của cuộc điều tra, nhằm bảo đảm an ninh và ổn định của đất nước. Chúng tôi chắc chắn rằng vụ phóng tên lửa không đến từ Yemen mà nó đến từ phía bắc. Cuộc điều tra sẽ chứng minh điều đó”.

Ông Jubeir nhấn mạnh: “Vương quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế đảm đương trách nhiệm lên án những người đứng đằng sau hành động này, đồng thời đưa ra lập trường kiên quyết và rõ ràng đối với hành vi liều lĩnh đe dọa nền kinh tế thế giới. Lập trường của Iran là cố gắng chia rẽ thế giới và nó sẽ không thành công”.

TTXVN