Thúc đẩy đàm phán thương mại giữa các nước

Thứ Bảy, 21/09/2019, 02:17:41

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 20-9, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản I.Sugawara cho biết, Tokyo sẽ đàm phán với Seoul về việc Nhật Bản siết chặt kiểm soát xuất khẩu sang Hàn Quốc, theo đó nhất trí với đề nghị của Seoul về việc tiến hành tham vấn trong khuôn khổ giải quyết tranh chấp thông qua Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông I.Sugawara nêu rõ: “Chúng tôi sẽ sắp xếp thông qua các kênh ngoại giao”.

* Trước đó, ngày 11-9, Seoul đã gửi khiếu nại lên WTO về việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc ba vật liệu quan trọng dùng trong sản xuất chíp và màn hình điện thoại thông minh. Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc cho biết, nước này sẽ tìm cách chấm dứt biện pháp hạn chế xuất khẩu này thông qua các cuộc tham vấn song phương, và nếu các cuộc đối thoại này không giải quyết được vấn đề, Seoul sẽ đề nghị Ủy ban giải quyết tranh chấp của WTO phán quyết về vụ việc này.

* Ngày 19-9, Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành vòng tham vấn cấp Thứ trưởng thảo luận về các vấn đề thương mại. Theo văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, cuộc tham vấn tại Washington trong hai ngày 19 và 20-9, sẽ tạo cơ sở cho vòng đàm phán tiếp theo giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10 tới. Cụ thể, hai bên sẽ tập trung thảo luận về việc Trung Quốc mua hàng hóa nông sản của Mỹ và các biện pháp của Bắc Kinh nhằm giải quyết những quan ngại của Washington liên quan quyền sở hữu trí tuệ.

* Ngày 19-9, nhà chức trách Mỹ thông báo đã khiếu nại Hàn Quốc về việc đánh bắt cá bất hợp pháp, dựa trên các điều khoản quy định về môi trường trong Hiệp định thương mại tự do Mỹ - Hàn Quốc. Theo đó, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ có kế hoạch tiến hành tham vấn về vấn đề môi trường với phía Hàn Quốc dựa trên các điều khoản của Hiệp định. Đây sẽ là bước đầu trong trình tự khiếu nại thương mại chính thức.