Thế giới ngày qua

Mỹ: FED cắt giảm lãi suất

Thứ Sáu, 20/09/2019, 04:24:49

Ngày 19-9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã quyết định hạ lãi suất cơ bản giữa lúc gia tăng bất ổn do căng thẳng thương mại và kinh tế toàn cầu giảm tốc. Theo đó, FED cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% với biên độ từ 2 đến 2,25% xuống biên độ từ 1,75 đến 2%.

Ngay lập tức, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm cho rằng quyết định trên của FED là "vô nghĩa, không có tầm nhìn". Ông Ð.Trăm từng nhiều lần kêu gọi FED hạ lãi suất xuống 0% hoặc về ngưỡng âm nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ.

* Theo báo cáo vừa được công bố ngày 18-9, các vụ bạo lực sử dụng vũ khí nóng tại Mỹ đã gây thiệt hại lên tới 229 tỷ USD mỗi năm, tương đương 1,4% GDP. Theo thống kê, tính từ đầu năm tới nay, tại Mỹ đã xảy ra 40.331 vụ bạo lực có sử dụng súng với 10.681 người chết. Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ C.Ma-lô-ni nêu rõ, Mỹ đang đứng đầu về tình trạng bạo lực sử dụng súng.

Ác-hen-ti-na: Khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng

Ngày 18-9, Thượng viện Ác-hen-ti-na thông qua việc kéo dài thời hạn áp dụng luật tình trạng khẩn cấp lương thực tới tháng 12-2022, nhằm giúp chính phủ đầu tư thêm cho các chương trình xã hội trong bối cảnh nước này đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng khiến 38% dân số nằm trong diện đói nghèo. Trước đó, Hạ viện Ác-hen-ti-na cũng thông qua quyết định tương tự. Với việc gia hạn lần này, chính phủ được phép tăng thêm ít nhất 50% dự toán ngân sách cho các chương trình lương thực.

Cuộc khủng hoảng thị trường tài chính tiền tệ và suy thoái kinh tế của Ác-hen-ti-na kéo dài suốt từ đầu năm 2018, khiến đồng nội tệ pê-xô liên tục lao dốc từ mức 18 đến 20 pê-xô đổi 1 USD hồi tháng 3-2018 đã lên tới hơn 50 pê-xô đổi 1 USD hiện nay. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo, tỷ lệ lạm phát của Ác-hen-ti-na sẽ tiếp tục tăng cao tới 54,5%, tỷ lệ nghèo đói gia tăng và hoạt động kinh tế suy giảm.

Xô-ma-li-a: Ðánh bom xe tại thủ đô Mô-ga-đi-su

Ít nhất hai người chết và bốn người bị thương trong vụ đánh bom xe tối 18-9 tại thủ đô Mô-ga-đi-su của Xô-ma-li-a. Cảnh sát cho biết, một ô-tô đỗ gần nhà hàng đã phát nổ. Thiệt hại về người có thể còn gia tăng do vào thời điểm xảy ra vụ nổ, trong nhà hàng có đông khách. Lực lượng an ninh và y tế đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, đưa những người bị thương tới các cơ sở y tế và tiến hành điều tra. Vụ nổ xảy ra chỉ vài giờ sau một vụ nổ khác ở vùng ngoại ô Mô-ga-đi-su khiến ba người bị thương, trong đó có cả người nước ngoài.

CHDC Công-gô: Bạo lực sắc tộc leo thang

Ít nhất 14 dân thường chết và bốn người bị thương trong vụ tiến công xảy ra ngày 18-9 tại vùng lãnh thổ Ðu-gu, thuộc tỉnh I-tu-ri, đông bắc CHDC Công-gô. Giới chức địa phương cho biết, họ đã phát hiện 14 thi thể và bốn người bị thương đã được đưa tới bệnh viện sau vụ tiến công vào một ngôi làng ở đây. Quân đội đang truy tìm những đối tượng thực hiện vụ tiến công.

* Cùng ngày, quân đội CHDC Công-gô thông báo đã tiêu diệt X.Mu-đa-cu-mu-ra, một thủ lĩnh của dân quân Hu-tu Ru-an-đa, người bị Tòa án hình sự quốc tế phát lệnh truy nã. Tên này từng lãnh đạo Lực lượng Dân chủ Giải phóng Ru-an-đa (FDLR) kể từ khi FDLR được các quan chức người Hu-tu chạy trốn khỏi Ru-an-đa vào thời điểm cuối của cuộc diệt chủng năm 1994 thành lập năm 2000. FDLR đã tiến hành cuộc chiến chống Chính phủ CHDC Công-gô và các lực lượng dân quân đối địch ở quốc gia này.