Ðánh bom đẫm máu ở Afghanistan

Thứ Năm, 19/09/2019, 01:58:14

Theo Reuters và Tân Hoa xã, hai vụ đánh bom liều chết do phiến quân Taliban ở Afghanistan tiến hành trong ngày 17-9 đã làm ít nhất 48 người chết và 80 người bị thương. Vụ tiến công đầu tiên xảy ra khi một đối tượng điều khiển xe máy đánh bom nhằm vào chốt kiểm soát dẫn tới khu vực Tổng thống A.Ghani đang tiến hành cuộc vận động tranh cử ở tỉnh Parwan, phía bắc thủ đô Kabul.

Ðánh bom đẫm máu ở Afghanistan

Hiện trường một vụ đánh bom ở thủ đô Kabul, Afghanistan. Ảnh AP

Vụ tiến công làm 26 người chết và 42 người bị thương. Cùng ngày, một vụ đánh bom liều chết khác cũng do Taliban thực hiện, đã làm rung chuyển trung tâm thủ đô Kabul, gần Ðại sứ quán Mỹ. Vụ tiến công này làm 22 người chết và 38 người bị thương.

* Phái bộ Liên hợp quốc (LHQ) tại Afghanistan đã lên án mạnh mẽ Taliban, cáo buộc nhóm phiến quân này coi thường mạng sống của người dân và quyền cơ bản của con người trong tiến trình tham gia bầu cử. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo cho rằng Taliban cần phải thể hiện được sự chân thành vì hòa bình thay vì tiếp tục gây bạo loạn, phá hoại, bởi những hành vi bạo lực như vậy sẽ chỉ đe dọa người dân Afghanistan và tương lai của quốc gia tây nam Á này.

* Bạo lực xảy ra tại thời điểm Afghanistan đang chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 28-9 tới. Phiến quân Taliban đã cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc tiến công nhằm vào các điểm vận động tranh cử cũng như các địa điểm bỏ phiếu. Tình hình an ninh bất ổn làm dấy lên lo ngại về khả năng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sẽ rất thấp.

* Ngày 17-9, Hội đồng Bảo an LHQ đã thống nhất gia hạn hoạt động của phái bộ chính trị LHQ tại Afghanistan (UNAMA). Quyết định được thông qua vào phút chót với số phiếu tuyệt đối 15/15.

* Bộ Ngoại giao Iran ngày 17-9 xác nhận việc tổ chức các cuộc đàm phán với một phái đoàn của Taliban. Ðộng thái này diễn ra một tuần sau khi các cuộc hòa đàm giữa Mỹ và Taliban sụp đổ. Trước đó, cùng ngày, người phát ngôn của phiến quân Taliban S.Shaheen cho biết, một phái đoàn của phong trào Hồi giáo cực đoan này đã tới Iran vào ngày 16-9 để thảo luận về tiến trình hòa bình Afghanistan, tiến triển và an ninh của các dự án kinh tế của Iran tại Afghanistan, cũng như những nỗ lực quốc tế và khu vực nhằm đạt được hòa bình tại đất nước đang bị chiến tranh tàn phá.