Tin vắn thế giới

Thứ Bảy, 14/09/2019, 05:45:44

* Trả lời phỏng vấn báo Lao động của Nga, Bộ trưởng Ngoại giao X.La-vrốp tuyên bố cuộc chiến tranh tại Xy-ri đã chấm dứt, hiện tại tình hình đất nước đã dần trở lại yên bình, dù vẫn còn một vài điểm căng thẳng.

* Ðặc phái viên của Mỹ về Áp-ga-ni-xtan D.Kha-li-dát sẽ phải ra điều trần trước Ủy ban Ðối ngoại Hạ viện Mỹ vào ngày 19-9 tới, sau khi các cuộc đàm phán giữa nước này và lực lượng phiến quân Ta-li-ban đổ vỡ.

* Giao thông ở thủ đô Pa-ri của Pháp rơi vào tình trạng hỗn loạn trong ngày 13-9 khi các công nhân, viên chức ngành vận tải tiến hành cuộc bãi công nhằm phản đối các kế hoạch giảm phúc lợi hưu trí. Ðây là cuộc bãi công lớn nhất ở Pa-ri kể từ năm 2007 đến nay.

* Thủ tướng Niu Di-lân G.A-đơn đã trình Quốc hội dự luật mới nhằm thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát súng đạn. Ðây là đợt cải cách luật thứ hai của Niu Di-lân trong vòng sáu tháng kể từ khi xảy ra vụ xả súng hàng loạt ở thành phố Cri-xchớt làm 51 người thiệt mạng hồi tháng 3 vừa qua.

* Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ tại Li-bi (UNSMIL) tới ngày 15-9-2020, đồng thời kêu gọi một lệnh ngừng bắn lâu dài tại quốc gia Bắc Phi này.

* Bộ trưởng Tài chính Pháp Bru-nô Lơ Me cho rằng, EU nên đưa ra một bộ quy tắc chung để quản lý tiền kỹ thuật số (tiền ảo) khi cơn sốt tiền ảo đang bùng lên mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có các nước châu Âu.

* Quân đội I-rắc đã phát hiện một kho vũ khí được cho là của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại tỉnh An-ba. Theo Bộ Quốc phòng I-rắc, kho vũ khí nêu trên từng được IS sử dụng để cất giữ đạn dược trước khi sử dụng để tiến hành các vụ tiến công khủng bố tại An-ba và thủ đô Bát-đa.

* Phát biểu trong phiên khai mạc hội nghị quân y đầu tiên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra tại Ấn Ðộ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Ðộ R.Xinh khẳng định, nguy cơ khủng bố sinh học và kêu gọi quân đội cùng lực lượng quân y các nước thành viên SCO phải đi đầu trong việc đối phó đối với mối đe dọa này.

* Bộ Tài chính Mỹ công bố, lần đầu kể từ năm 2009, thâm hụt ngân sách Mỹ đã vượt mốc 1.000 tỷ USD trong khi chỉ còn một tháng nữa mới kết thúc năm tài khóa 2019.

* Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô thông báo nước này sẽ sớm mở đường bay thẳng với Nga.

* Bộ trưởng Ngoại giao Mê-hi-cô khẳng định, nước này không đồng tình với quan điểm của Mỹ về chính sách hạn chế người di cư Trung Mỹ sau khi Tòa án Tối cao Mỹ kêu gọi hạn chế đơn xin tị nạn của những người di cư ở biên giới chung với Mê-hi-cô.

* Hạ viện Ác-hen-ti-na đã phê duyệt chương trình cứu trợ khẩn cấp lương thực trên cả nước kéo dài đến ngày
31-12-2022. Cơ quan Ngân sách Quốc hội Ác-hen-ti-na ước tính, chính phủ sẽ phải chi khoảng 181 triệu USD trong ngân khố nhà nước cho dự án nêu trên.

* Cu-ba và Nga đã phê duyệt việc thành lập Teccomp Caribe, S.A., công ty liên doanh đầu tiên giữa hai nước chuyên sản xuất vật liệu composite cho ngành xây dựng.

* Phó chỉ huy quân đội Ê-ti-ô-pi-a cho biết, lực lượng chức năng đã bắt giữ một số đối tượng được cho là thành viên IS. Thủ tướng Ê-ti-ô-pi-a gần đây cảnh báo về việc các phần tử cực đoan thuộc nhóm phiến quân An Sa-báp có căn cứ ở Xô-ma-li-a đang tìm cách xâm nhập Ê-ti-ô-pi-a.

* Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, Mỹ tạm thời vượt qua A-rập Xê-út trở thành quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.