Thái-lan mua tàu đổ bộ của Trung Quốc

Thứ Năm, 12/09/2019, 18:54:32

NDĐT - Ngày 12-9, Hải quân Hoàng gia Thái-lan cho biết cơ quan này đã ký thỏa thuận với Trung Quốc mua một tàu đổ bộ (LPD) với giá 6,1 tỷ baht (khoảng 200 triệu USD) nhằm giảm nhẹ gánh nặng cho tàu HTMS Angthong.

Thái-lan mua tàu đổ bộ của Trung Quốc

Thái-lan mua tàu đổ bộ của Trung Quốc. (Ảnh: Bangkok Post)

Tư lệnh Hải quân Thái-lan Luechai Ruddit cho biết, việc đóng con tàu mới sẽ mất khoảng ba năm và khi được đưa vào sử dụng, tàu đổ bộ mới sẽ giúp hải quân nước này thực hiện các chiến dịch quy mô lớn hơn.

HTMS Angthong hiện là tàu vận tải đổ bộ duy nhất của Hải quân Thái-lan còn hoạt động. Con tàu được đóng tại Singapore với giá 4,9 tỷ baht (160 triệu USD) và được sử dụng trong nhiều sứ mệnh khác nhau.

Lễ ký hợp đồng mua tàu đổ bộ diễn ra ở Bắc Kinh (Trung Quốc) với sự tham dự của Đô đốc Chorchat Krathes, cố vấn đặc biệt của Hải quân Thái-lan và sẽ trở thành Phó Tư lệnh của lực lượng này.

Theo Tư lệnh Hải quân Thái-lan Luechai cho biết, chiếc tàu đổ bộ thứ hai nói trên không chỉ giúp giảm nhẹ gánh nặng cho tàu HTMS Angthong, mà còn hỗ trợ cho các hoạt động của tàu ngầm S26T lớp Yuan đầu tiên mà Thái-lan mua của Trung Quốc năm 2017 với giá 13,5 tỷ baht. Hiện chiếc tàu này cũng đang được đóng và dự kiến đưa vào sử dụng năm 2023.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH

Phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại Thái-lan