Thế giới ngày qua

Nhật Bản: Hạ mức tăng trưởng kinh tế

Thứ Ba, 10/09/2019, 02:36:56

Ngày 9-9, Văn phòng Chính phủ Nhật Bản công bố số liệu chính thức cho thấy, mức tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý II-2019 đã được hạ xuống mức 1,3% so với mức 1,8% được công bố trước đó.

Số liệu nêu trên được công bố trong bối cảnh Nhật Bản dự kiến triển khai kế hoạch tăng mức thuế tiêu dùng từ 8% hiện nay lên 10% trong tháng 10 tới. Cùng ngày, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố báo cáo sơ bộ cho thấy, thặng dư tài khoản vãng lai trong tháng 7 vừa qua đạt khoảng 18,69 tỷ USD, đánh dấu tháng thứ 61 liên tiếp nước này ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai.

Philippines: Ðánh bom liều chết

Ngày 8-9, một đối tượng đã chết khi kích nổ quả bom trên người ở bên ngoài một doanh trại quân đội trên đảo Jolo, miền nam Philippines. Hiện chưa ghi nhận thông tin thương vong nào khác liên quan vụ việc. Tuyên bố của quân đội nước này cho biết, thủ phạm vụ đánh bom liều chết nêu trên nhiều khả năng là người nước ngoài, mặc trang phục truyền thống của phụ nữ Hồi giáo.

Vụ việc này xảy ra một ngày sau vụ đánh bom làm ít nhất tám người bị thương tại một khu chợ trên đảo Mindanao, miền nam Philippines. Các nhóm cực đoan ở khu vực miền nam Philippines đã kích động bạo lực trong nhiều năm qua, làm hàng nghìn người chết.

Burkina Faso: Bạo lực, gần 30 người chết

Giới chức Burkina Faso cho biết, ít nhất 29 người chết trong hai vụ tiến công xảy ra liên tiếp trong ngày 8-9 tại tỉnh Xan-ma-ten-ga, miền bắc nước này. Vụ thứ nhất diễn ra khi các tay súng khủng bố tiến công một đoàn xe làm 14 dân thường chết, vụ thứ hai xảy ra khi một chiếc xe tải bị nổ tung do vấp phải mìn làm 15 người chết và sáu người bị thương. Các vụ tiến công xảy ra trong bối cảnh các lực lượng an ninh đang được triển khai và tăng cường tại khu vực này.

Mới đây, Tổng thống Burkina Faso M.Kabore đánh giá, chủ nghĩa khủng bố đang cản trở những nỗ lực xây dựng đất nước, đồng thời hoan nghênh cam kết của các nước khác với nhóm năm nước vùng Sahel, gồm Burkina Faso, Niger, Sát, Mali và Mauritanie trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa này. Burkina Faso và Cote D'Ivoire đã trở thành mục tiêu của các cuộc tiến công khủng bố kể từ năm 2015, khiến gần 500 người chết và hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn.

Anh: Phi công hãng British Airways đình công

Ngày 9-9, các phi công của hãng hàng không Anh British Airways (BA) bắt đầu kế hoạch đình công đòi tăng lương, kéo dài 48 giờ, khiến hầu hết các chuyến bay của hãng này không thể cất cánh và ảnh hưởng việc đi lại của hàng nghìn hành khách. Tuần trước, Hiệp hội Phi công British Airline (BALPA) đã gửi thông báo tới hãng về kế hoạch đình công kéo dài ba ngày trong tháng 9. Theo đó, sau các cuộc đình công trong hai ngày 9 và 10-9, các phi công sẽ tiếp tục đình công vào ngày 27-9 tới.

Cùng ngày, Cục Hàng không dân dụng Anh (CAA) bắt đầu điều tra BA sau khi nhiều hành khách phản đối việc hãng không thông báo chính xác về kế hoạch hủy chuyến bay. CAA cũng khuyến nghị BA phải bồi thường cho các hành khách bị hủy chuyến, bảo đảm hành khách có các phương thức di chuyển thay thế với điều kiện tương đương hoặc sắp xếp chuyến bay khác trong một ngày gần nhất cho khách hàng.