Thế giới ngày qua

Cuba: Phản đối Mỹ siết chặt cấm vận

Thứ Hai, 09/09/2019, 03:15:18

Reuters và TTXVN ngày 8-9 đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba B.Rodriguez đã lên tiếng phản bác các biện pháp siết chặt cấm vận mới của Mỹ, khẳng định các biện pháp này sẽ không thể khuất phục được ý chí của nhân dân Cuba.

Tuyên bố sau khi Bộ Tài chính Mỹ áp đặt hạn chế mới cho hoạt động gửi kiều hối từ nước này về Cuba, Bộ trưởng B.Rodriguez chỉ trích việc Washington cố đổ lỗi cho La Habana về thất bại của mình trong việc lật đổ Tổng thống Venezuela N.Maduro, đồng thời khẳng định Mỹ siết chặt cấm vận Cuba càng làm tăng thêm sự phản đối toàn cầu chống lại cuộc bao vây, cấm vận đã kéo dài gần sáu mươi năm qua.

Nga: Bầu cử địa phương

Sáng 8-9, cử tri Nga bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử các thống đốc và hội đồng lập pháp địa phương. Trong cuộc bầu cử này, người dân Nga sẽ bầu chọn thống đốc của 16 khu vực và hội đồng lập pháp tại 13 địa phương và khu vực. Ngoài ra, cử tri Nga cũng tham gia cuộc bầu cử bổ sung vào Ðu-ma quốc gia (Hạ viện) Nga. Ước tính khoảng 7,2 triệu cử tri Nga có đủ tư cách bỏ phiếu chọn ra 45 thành viên cơ quan lập pháp ở Moscow, hiện do đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền chiếm đa số. Có 233 ứng cử viên tranh cử vào cơ quan lập pháp Moscow. Các nhà phân tích cho rằng, kết quả các cuộc bỏ phiếu này có thể dự báo tương lai chính trị của Nga cho cuộc bầu cử Quốc hội năm 2021.

Phần Lan: Ðảng Trung tâm có lãnh đạo mới

Ðảng Trung tâm của Phần Lan thông báo đã chọn bà C.Cun-mu-ni làm người đứng đầu của đảng này. Bà C.Cun-mu-ni hiện là Bộ trưởng Kinh tế trong chính phủ liên minh trung tả đương nhiệm của Phần Lan. Bà được lựa chọn để thay thế cho ông G.Xi-pi-la, người trước đó đã từ chức Thủ tướng Phần Lan sau những thành tích yếu kém của đảng này trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 4 năm nay. Việc đảng Trung tâm bổ nhiệm bà C.Cun-mu-ni diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Phần Lan A.Rin-nê thông báo kế hoạch tăng mạnh chi tiêu công vào trợ cấp xã hội và cơ sở hạ tầng thông qua việc tăng thuế phí, thanh lý tài sản nhà nước và tạo việc làm. Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới công bố, tỷ lệ ủng hộ đảng Trung tâm hiện đã giảm xuống mức 11,6% so với mức 27% cách đây 5 năm.

Li-bi: LNA không chấp nhận đối thoại

Lực lượng quân đội miền Ðông (LNA) tại Li-bi của Tướng K.Háp-ta không chấp nhận lời kêu gọi của Liên hợp quốc (LHQ) để ngồi vào bàn đàm phán, cho rằng giải pháp quân sự là cách thức tốt nhất để chấm dứt xung đột hiện nay. Hiện ở Li-bi tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. Ðặc phái viên LHQ tại Li-bi G.Xa-la-mê cảnh báo, nếu Hội đồng Bảo an LHQ không có hành động cụ thể, xung đột giữa các bên Li-bi sẽ leo thang mạnh mẽ, trong bối cảnh các lực lượng bên ngoài tăng cường can thiệp. Dư luận cũng lo ngại nguy cơ xảy ra cuộc nội chiến mới và thảm họa nhân đạo tại quốc gia Bắc Phi này.