Tin vắn thế giới

Thứ Hai, 09/09/2019, 03:14:23

■ Bộ Ngoại giao Cu-ba thông báo, Ðại diện cấp cao của Liên hiệp châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Ph.Mô-ghê-ri-ni thăm chính thức nước này và tham dự cuộc họp của Hội đồng chung EU - Cu-ba.

■ Bộ trưởng Tài chính Anh G.Gia-vít tuyên bố, tại Hội nghị cấp cao EU diễn ra cuối tháng 10 tới, Thủ tướng B.Giôn-xơn sẽ không yêu cầu trì hoãn Brexit, mà sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận về việc Anh rời EU.

■ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan bày tỏ mong muốn gặp Tổng thống Mỹ Ð.Trăm bên lề khóa họp hằng năm của Ðại hội đồng Liên hợp quốc tại Niu Oóc vào cuối tháng này, để thảo luận vấn đề hợp tác quân sự tại miền bắc Xy-ri.b

■ Tổng thống Nga V.Pu-tin và Tổng thống U-crai-na V.Dê-len-xki điện đàm thảo luận về việc tổ chức các cuộc hòa đàm mới, sau khi hai nước tiến hành trao đổi tù nhân.

■ Tại Ðối thoại lần thứ ba giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ba nước Trung Quốc, Áp-ga-ni-xtan và Pa-ki-xtan, diễn ra ở thủ đô I-xla-ma-bát, các bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cùng nhau bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực.

■ Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ R.Péc-can kêu gọi Mỹ gỡ bỏ các rào cản thương mại giữa hai nước, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.

■ Lực lượng Hu-thi ở Y-ê-men thông báo đã cử đại diện lên tàu của Liên hợp quốc trên Biển Ðỏ để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán với Chính phủ Y-ê-men về việc quản lý thành phố cảng Hô-đây-đa.

■ Bộ trưởng Ngoại giao Pháp L.Ðri-ăng kêu gọi châu Âu và Nga “tin tưởng” lẫn nhau; đồng thời khẳng định, Pa-ri và Mát-xcơ-va có tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực an ninh và kinh tế.

■ Tổ chức Nghiên cứu không gian Ấn Ðộ thông báo sẽ hợp tác với Cơ quan Nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản trong một sứ mệnh vệ tinh chung nhằm thăm dò vùng cực của Mặt trăng.

■ Kênh truyền hình al-Masirah TV, do phong trào Hồi giáo Hu-thi kiểm soát, đưa tin lực lượng này đã phát động cuộc tiến công nhằm vào một mục tiêu quân sự tại thành phố Kha-mít Mu-sa-ít của A-rập Xê-út, nhằm đáp trả các vụ không kích của liên quân A-rập.

■ Phóng viên ảnh của hãng tin AFP, ông G.A-ri-át nhận giải thưởng cao nhất tại Liên hoan Ảnh báo chí quốc tế, diễn ra tại Pháp. Ðây là lần thứ ba trong 5 năm qua, các phóng viên ảnh của AFP được nhận giải thưởng nêu trên.

■ Một quan chức an ninh cấp cao của I-rắc cho biết, 14 người bị thương khi bốn quả bom phát nổ tại các quận đông dân cư tại ba phía đông, nam, tây và trung tâm thủ đô Bát-đa của nước này.

■ Truyền thông A-rập Xê-út đưa tin, Hoàng tử B.Xan-man được chỉ định làm Bộ trưởng Năng lượng mới của nước này, thay ông A.Pha-li.

■ Theo kết quả nghiên cứu mới đây của Tập đoàn tài chính Mastercard, thành phố Ðu-bai của Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) dẫn đầu thế giới về mức chi tiêu du lịch năm 2018. Cụ thể, với mức chi 30,82 tỷ USD, du khách tới đây chi nhiều hơn tại bất kỳ địa điểm nào khác trên thế giới.

■ Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ nổ xảy ra hôm 7-9 tại một khu chợ ở miền nam Phi-li-pin, khiến ít nhất bảy người bị thương.

■ Trước trận đấu Pháp - An-ba-ni trong khuôn khổ vòng loại Giải vô địch bóng đá châu Âu 2020, đã xảy ra sự cố hy hữu khi ban tổ chức phát nhầm quốc ca của An-đô-ra, thay vì quốc ca An-ba-ni.

■ Một quan chức Bộ Tài chính Mỹ khẳng định, Oa-sinh-tơn sẽ tiếp tục gây sức ép với I-ran và duy trì áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất cứ cá nhân hoặc thực thể nào mua dầu mỏ của I-ran hoặc kinh doanh với Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo I-ran (IRGC).