Nỗ lực "cứu" rừng Amazon

Chủ Nhật, 08/09/2019, 02:21:05

Theo Reuters, ngày 6-9, tại hội nghị diễn ra ở Colombia, bảy quốc gia có rừng Amazon ở Nam Mỹ đã ký thỏa thuận nhằm bảo vệ khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới. Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng thống Colombia I.Duque cho biết, hội nghị đã thảo luận cơ chế phối hợp giữa lãnh đạo các nước cho những vấn đề phát sinh ở rừng Amazon.

Theo thỏa thuận, các nước sẽ thành lập hệ thống ứng phó thảm họa thiên nhiên để có thể phối hợp tốt hơn trong trường hợp xảy ra các vụ cháy quy mô lớn; thúc đẩy các sáng kiến trồng rừng, gia tăng hoạt động theo dõi các vấn đề ở rừng Amazon thông qua vệ tinh…

* Ngày 7-9, Bộ trưởng Môi trường Brazil R.Salles cho biết, nước này không có đủ nguồn lực tài chính để tăng cường nhân viên thực thi pháp luật thường trực nhằm đối phó tình trạng cháy rừng ở Amazon, nhưng sẽ ký hợp đồng lao động ngắn hạn với lực lượng cảnh sát môi trường địa phương. Theo đó, sẽ thuê cảnh sát môi trường địa phương làm việc trong ngày nghỉ phép để hỗ trợ các nỗ lực chữa cháy của nhà chức trách liên bang.

* Số liệu thống kê của Chính phủ Brazil công bố ngày 6-9 cho biết, trong tháng 8 vừa qua, tình trạng phá rừng nhiệt đới Amazon tại nước này đã kéo dài sang tháng thứ tư liên tiếp, qua đó gia tăng những mối lo ngại về các đám cháy đang tàn phá khu vực này. Theo Viện Nghiên cứu vũ trụ quốc gia Brazil (INPE), tính từ đầu năm tới tháng 8-2019, tỷ lệ rừng Amazon bị phá đã tăng 92%, lên 6.404,8 km2.

* Người đứng đầu Thượng viện Brazil cho biết, ông đã ký một thỏa thuận với Tòa án tối cao để chuyển khoản tiền trị giá 245 triệu USD được thu hồi trong cuộc điều tra vụ án tham nhũng mang tên Car Wash sang cho việc bảo vệ rừng Amazon. Ðộng thái này được đưa ra trong bối cảnh Brazil bị chỉ trích đã phản ứng chưa đủ đối với các vụ cháy lan nhanh ở rừng Amazon.

* Hãng thời trang nổi tiếng H&M thông báo ngừng mua đồ da thuộc từ Brazil nhằm phản đối tình trạng cháy lan rộng tại rừng Amazon ở nước này. H&M cho biết, quyết định này được áp dụng đối với các lệnh mua đồ da từ Brazil cho đến khi có các hệ thống bảo đảm chắc chắn rằng mặt hàng này không gây hại môi trường.