Giới lập pháp Anh gây sức ép về vấn đề Brexit

Chủ Nhật, 08/09/2019, 02:19:31

Theo Reuters và TTXVN, ngày 7-9, các nghị sĩ Anh, bao gồm cả những thành viên đã rời khỏi đảng Bảo thủ, chuẩn bị một hành động pháp lý nhằm đối phó trường hợp Thủ tướng Anh B.Johnson tìm cách thách thức cơ quan lập pháp sau khi Thượng viện thông qua dự luật buộc ông B.Johnson phải trì hoãn việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Nhóm các nghị sĩ này đã thành lập một nhóm pháp lý và sẵn sàng ra tòa để đạo luật nêu trên được thực thi, nếu cần.

* Trước đó, ngày 6-9, Thượng viện Anh thông qua dự luật nhằm ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận vào cuối tháng 10 tới bằng cách buộc Thủ tướng B.Johnson phải tìm cách trì hoãn kế hoạch Brexit.

Dự luật yêu cầu Thủ tướng phải đề nghị EU gia hạn tư cách thành viên của Anh thêm ba tháng, tức là đến ngày 31-1-2020, nếu Quốc hội hoặc không thông qua được một thỏa thuận Brexit hoặc đồng ý rời EU không thỏa thuận vào ngày 19-10. Văn kiện này dự kiến sẽ được Nữ hoàng Elizabeth II ký ban hành thành luật vào ngày 9-9.

* Thủ tướng B.Johnson khẳng định, Anh sẽ rời EU đúng hạn chót 31-10 tới dù có đạt thỏa thuận hay không và ông không có ý định tìm kiếm một lần gia hạn nữa. Trong khi đó, tờ The Daily Telegraph số ra ngày 7-9 đưa tin, Thủ tướng B.Johnson đã chuẩn bị đối đầu với Quốc hội khi nói rằng ông chỉ bị ràng buộc "về lý thuyết" bởi đạo luật nêu trên. Ông cũng nhấn mạnh, giải pháp duy nhất cho bế tắc Brexit là một cuộc bầu cử mới, mà ông dự định sẽ kêu gọi tổ chức vào ngày 15-10.

* Phòng Thương mại Anh cho biết, một số lượng lớn các công ty của Anh hiện chưa sẵn sàng cho kịch bản Brexit không thỏa thuận. Kết quả thăm dò 1.500 công ty cho thấy, 41% công ty chưa làm gì để đánh giá nguy cơ Brexit. Tổng Giám đốc Phòng Thương mại A.Marshall cho biết: "Bằng chứng của chúng tôi một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc cảnh báo về một sự ra đi hỗn loạn vào ngày 31-10".

* Sau cuộc gặp Chủ tịch Nghị viện châu Âu tại Helsinki, Phần Lan, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, ngày 6-9, Thủ tướng Phần Lan A.Rinne nhận định: "Tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể tiến tới tình hình mà vấn đề (Brexit) có thể được giải quyết đồng thời không gây ra hỗn loạn. Tuy nhiên, dường như điều này là bất khả thi vào thời điểm hiện tại". Ông nhấn mạnh, dường như không thể đạt được một Brexit có thỏa thuận.