Phương Tây xem xét đối phó các động thái từ Iran

Chủ Nhật, 08/09/2019, 02:18:42

Theo Reuters, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp tại Paris, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ M.Esper ngày 7-9 cho biết, ông không ngạc nhiên khi Iran tái khởi động các máy ly tâm tiên tiến để tăng lượng dự trữ urani làm giàu. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp F.Parly cho biết, Paris sẽ tiếp tục nỗ lực để Iran tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký với các cường quốc nhóm P5+1 mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Phương Tây xem xét đối phó các động thái từ Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp (bên phải) và Mỹ tại cuộc họp báo ở Paris.

* Cùng ngày, Iran thông báo với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) chi tiết bước đi mới trong chương trình hạt nhân của nước này, theo đó, các máy ly tâm IR-6 đã được nạp đầy khí urani, một chuỗi gồm 20 máy ly tâm IR-4 và IR-6 cũng đã được khởi động từ ngày 6-9 và ba máy ly tâm IR-8 sẽ sớm được thử nghiệm. Iran tuyên bố đủ năng lực để nâng mức làm giàu vượt ngưỡng 20%.

* Ủy ban châu Âu (EC) nhấn mạnh vai trò quan trọng của IAEA trong việc giám sát các hoạt động hạt nhân của Iran, đồng thời bày tỏ quan ngại trước việc Tehran đang thu hẹp các cam kết trong JCPOA. Người phát ngôn EC M.Cô-xi-gian-xích nhận định, cam kết của châu Âu đối với thỏa thuận hạt nhân phụ thuộc vào sự tuân thủ đầy đủ của Iran.

* Ngày 7-9, lực lượng bảo vệ bờ biển Iran bắt giữ một tàu bị cho là buôn lậu nhiên liệu ở vùng Vịnh và tạm giữ 12 thủy thủ đến từ Philippines. Tàu này chở gần 284 nghìn lít dầu đi-ê-den. Vụ bắt giữ xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh gia tăng, với việc Iran trước đó đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh tại eo biển Hormuz.

* Thủ tướng Ðan Mạch cho biết, nước này đang đàm phán với một số đồng minh châu Âu về sứ mệnh hải quân quốc tế nhằm bảo đảm an toàn cho tàu bè đi qua eo biển Hormuz. Ðan Mạch đang xem xét khả năng đóng góp vào sứ mệnh hải quân do châu Âu dẫn đầu ở vùng Vịnh. Ðây là sáng kiến do Pháp thúc đẩy nhằm thay thế sự tham gia của châu Âu trong liên minh hải quân do Mỹ phát động ở vùng Vịnh.