Hạ viện Anh thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận

Thứ Năm, 05/09/2019, 07:55:59

NDĐT - Đêm 4-9, Hạ viện Anh đã thông qua dự luật nhằm ngăn chặn Brexit không thỏa thuận và bác đề xuất tiến hành tổng tuyển cử sớm vào ngày 15-10 tới của Thủ tướng Boris Johnson.

Hạ viện Anh thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận

Thủ tướng Anh Johnson tại phiên chất vấn trước Hạ viện, ngày 4-9. (Ảnh: Reuters)

Với 327 phiếu ủng hộ và 299 phiếu chống tại Hạ viện, dự luật sẽ được trình lên Thượng viện thông qua. Dự luật này yêu cầu, từ nay đến ngày 19-10, Thủ tướng Anh sẽ phải thuyết phục Hạ viện thông qua thỏa thuận Brexit hoặc các nghị sĩ phải chấp thuận Brexit không thỏa thuận. Nếu không, sau ngày 19-10, ông Johnson phải đề nghị Liên hiệp châu Âu (EU) gia hạn Brexit thêm ba tháng để tránh xảy ra Brexit không thỏa thuận.

Thủ tướng Johnson cho rằng, dự luật mới được thông qua đã “nhấn chìm” các cuộc đàm phán về Brexit của ông với EU và nó sẽ thay đổi kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 về việc đưa nước Anh rời “mái nhà chung châu Âu”.

Sau khi thất bại trong cuộc bỏ phiếu quan trọng lần thứ hai kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Johnson kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ tổng tuyển cử sớm vào ngày 15-10 tới. Tuy nhiên, các nghị sĩ đã tiếp tục bác đề xuất của ông với 298 phiếu ủng hộ, 56 phiếu chống, Công đảng bỏ phiếu trắng. Thủ tướng Anh cần 434 phiếu ủng hộ để tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn này.

Trong diễn biến liên quan, lần đầu tiên kể từ ngày 30-8, tỷ giá tham chiếu giữa đồng bảng Anh so đồng USD đã tăng hơn 1,22 USD/bảng Anh do giới đầu tư lạc quan hơn về cơ hội tránh được Brexit không thỏa thuận.

* Thủ tướng Anh thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện

H.H

Reuters, CNN