Nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng giữa Ấn Ðộ và Pakistan

Thứ Tư, 21/08/2019, 02:36:36

Theo Reuters và TTXVN, Thủ tướng Ấn Ðộ N.Modi ngày 19-8 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ D.Trump để thảo luận về tình hình Kashmir cùng các vấn đề song phương và khu vực. Nhà trắng cho biết, tại cuộc điện đàm, Tổng thống D.Trump nêu rõ tầm quan trọng của nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng giữa Ấn Ðộ và Pakistan cũng như việc duy trì hòa bình trong khu vực.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Ðộ, cuộc điện đàm diễn ra trong bầu không khí nồng ấm và chân thành, trong đó ông N.Modi bày tỏ hy vọng, các quan chức thương mại Mỹ và Ấn Ðộ sớm gặp nhau để thảo luận về triển vọng hợp tác thương mại hai nước. Nhà lãnh đạo Ấn Ðộ cũng nêu bật tầm quan trọng của việc tạo ra một môi trường không có khủng bố, bạo lực và ngăn chặn các hoạt động khủng bố xuyên biên giới.

* Ngày 19-8, Pakistan gia hạn nhiệm kỳ của Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này trong bối cảnh căng thẳng với Ấn Ðộ gia tăng. Bản tuyên bố được Thủ tướng Pakistan I.Khan ký và được Văn phòng Thủ tướng công bố nêu rõ, Tướng Q.Bajwa được chỉ định làm Tổng Tham mưu trưởng quân đội thêm một nhiệm kỳ ba năm nữa. Quyết định này được đưa ra sau khi xem xét tới tình hình an ninh trong khu vực.

* Giới chức Ấn Ðộ ngày 20-8 cho biết, lực lượng an ninh Ấn Ðộ đã bắt giữ ít nhất 30 người vào đêm 19-8 tại thành phố Srinagar ở khu vực Kashmir, phần do Ấn Ðộ kiểm soát, trong nỗ lực ngăn chặn các cuộc biểu tình bạo lực tại đây. Các vụ bắt giữ được thực hiện do người biểu tình ném đá vào lực lượng an ninh. Trước đó, trong đêm 17-8 và ngày 18-8 vừa qua, đã xảy ra gần 70 vụ tiến công ném đá vào lực lượng an ninh tại khu vực Kashmir.