Nhật Bản và Mỹ thảo luận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Thứ Tư, 21/08/2019, 02:35:47

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 19-8, tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, người đứng đầu Vụ các vấn đề châu Á và châu Ðại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản K.Kanasugi đã hội đàm với Ðặc phái viên Mỹ về Triều Tiên S.Biegun, trong đó tập trung thảo luận về việc phối hợp nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cuộc hội đàm diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản của ông S.Biegun. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, tại hội đàm, hai bên nhất trí rằng Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng giải quyết vấn đề Triều Tiên. Hai bên cũng trao đổi quan điểm về tình hình Triều Tiên, trong đó có loạt vụ phóng thử vũ khí gần đây của Bình Nhưỡng.

* Ngày 19-8, Mỹ gia hạn thêm một năm lệnh cấm công dân nước này du lịch tới Triều Tiên. Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, quyết định gia hạn nêu trên là do "tiếp tục tồn tại nguy cơ nghiêm trọng đối với các công dân Mỹ" ở Triều Tiên. Theo đó, lệnh cấm có hiệu lực đến ngày 31-8-2020.

* Hãng Yonhap dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Hàn Quốc và Mỹ kết thúc hoạt động diễn tập quân sự chung vào ngày 20-8. Việc Hàn Quốc và Mỹ kết thúc cuộc diễn tập quân sự chung đang thu hút sự chú ý của dư luận. Hiện, dư luận quan tâm liệu động thái này có thể dẫn đến quyết định của Triều Tiên ngừng các vụ thử tên lửa và thúc đẩy nối lại cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa bị đình trệ giữa Washington và Bình Nhưỡng hay không.

* Ngày 20-8, tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, các nhà ngoại giao Hàn Quốc và Mỹ tiến hành họp trù bị trước thềm cuộc đàm phán chính thức giữa hai nước liên quan vấn đề chia sẻ chi phí nhằm duy trì 28.500 binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc vào năm tới. Hãng Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, quan điểm của Seoul là chia sẻ chi phí ở mức hợp lý và công bằng.