Thế giới ngày qua

Trung Quốc: Tăng cường quan hệ với Triều Tiên

Thứ Ba, 20/08/2019, 02:49:49

Ngày 19-8, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Trương Hựu Hiệp khẳng định, một “chương sử mới” đã được mở ra trong quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên sau các chuyến thăm trao đổi của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông nhấn mạnh “đây là chính sách nhất quán và bền vững của Trung Quốc nhằm củng cố và thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên”. Ông Trương Hựu Hiệp đưa ra tuyên bố trên trong cuộc hội đàm tại Bắc Kinh mới đây với phái đoàn quân đội Triều Tiên do Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị QÐND Triều Tiên Kim Kim Xu Gin dẫn đầu.

* Cùng ngày, các quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Nga I.Mo-gu-lốp, đang ở thăm Triều Tiên. Các nỗ lực ngoại giao trên thu hút sự chú ý khi Bình Nhưỡng dự kiến nối lại đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên với Washington, có thể vào cuối tháng 8.

Ấn Ðộ: Siết chặt an ninh tại Kashmir

Ngày 18-8, giới chức Ấn Ðộ tái áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại tại một phần thành phố Srinagar, thành phố lớn nhất ở khu vực Kashmir. Quyết định này được đưa ra sau khi đêm 17 và ngày 18-8, xảy ra gần 70 vụ tiến công ném đá vào binh sĩ tại thung lũng Kashmir và nguy cơ ngày càng có nhiều đối tượng quá khích, kích động bạo loạn. Trước đó, các hạn chế đã được dỡ bỏ tại Srinagar và nhiều khu vực ở Kashmir trong ngày 17-8.

Ngày 5-8 vừa qua, Ấn Ðộ công bố sắc lệnh bãi bỏ Ðiều 370 trong Hiến pháp quy định quy chế đặc biệt đối với bang Jammu và Kashmir, đồng thời trình dự luật tách hai bang này thành hai vùng lãnh thổ liên bang gồm La-đác cùng Jammu và Kashmir từ ngày 31-10 tới. Pakistan phản đối mạnh mẽ quyết định này, vì cả Pakistan và Ấn Ðộ đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng Kashmir.

Thổ Nhĩ Kỳ: Chặn người di cư tới Hy Lạp

Lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn 330 người di cư bất hợp pháp tại tỉnh Cannakkale, tây bắc nước này, đang tìm cách vượt biên bằng tàu sang Hy Lạp. Các lực lượng an ninh đã tiến hành bảy chiến dịch trong đêm 17-8. Những người di cư tìm cách vượt biên từ huyện Ayvacik, tỉnh Cannakkale, để tới đảo Lesbos của Hy Lạp. Nhóm người này chủ yếu đến từ Afghanistan, Syria và Palestine.

* Ngày 19-8, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, cảnh Chad đã bắt giữ 418 người ở 29 tỉnh trong cuộc điều tra nhằm truy quét những phần tử tình nghi thuộc nhóm vũ trang Ðảng Công nhân người Cuốc (PKK) ly khai ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc truy quét được tiến hành sau khi các thị trưởng của ba thành phố lớn ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ bị cách chức bởi liên quan các cuộc điều tra khủng bố.

Chad: Tình hình an ninh bất ổn

Ngày 18-8, Tổng thống CH Chad I.Deby tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài ba tháng tại hai tỉnh Sila và Ouaddai ở miền đông, nơi xung đột giữa các cộng đồng sắc tộc leo thang gần đây, khiến hàng chục người chết.

Ðể chấm dứt tình trạng thảm khốc hiện tại, Tổng thống yêu cầu triển khai quân đội tiếp viện và tiến hành giải giáp trong khu vực. Lực lượng an ninh được phép can thiệp mạnh mẽ hơn nhằm quản lý tình hình, hạn chế thấp nhất khả năng leo thang xung đột.