Tăng cường hợp tác Nga - Pháp

Thứ Ba, 20/08/2019, 02:43:07

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 19-8, Tổng thống Nga V.Putin lên đường thăm chính thức Pháp nhằm thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế quan trọng.

Trợ lý Tổng thống Nga Y.Ushakov cho biết, trong chuyến thăm một ngày tới Pháp, Tổng thống V.Putin thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà E.Macron về các giải pháp cải thiện quan hệ song phương; trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề quốc tế, trong đó có hợp tác giữa Nga và Liên hiệp châu Âu (EU), các cuộc khủng hoảng tại Iran, Syria, Lybia, Ukraine…, vấn đề chống khủng bố và an ninh mạng.

Giới phân tích nhận định, quan hệ giữa Nga và Pháp đang dần nồng ấm trở lại, khi các cuộc tiếp xúc giữa hai bên, nhất là ở cấp cao, ngày càng trở nên thường xuyên hơn. Lãnh đạo hai nước đã điện đàm để thảo luận nhiều vấn đề trong quan hệ song phương và quốc tế. Ðây là chuyến thăm chính thức nước Pháp đầu tiên của ông V.Putin kể từ khi Tổng thống E.Macron đắc cử. Trước đó, Thủ tướng Nga Ð.Mét-vê-đép đã thăm Pháp.

★ Theo thống kê, hợp tác kinh tế thương mại giữa Nga và Pháp đang ghi nhận chiều hướng đi lên. Kết thúc năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều tăng 11%, đạt 17,2 tỷ USD so năm trước đó; số vốn của Pháp đầu tư vào nền kinh tế Nga đạt hơn 18 tỷ USD. Hơn 600 doanh nghiệp Pháp hoặc liên doanh đang hoạt động tích cực trên thị trường Nga.

★ Về quan hệ giữa Nga và EU, theo Trợ lý Tổng thống Nga, Moscow luôn sẵn sàng khôi phục đối thoại chính trị với EU. Trong chuyến thăm Pháp lần này, Tổng thống V.Putin có kế hoạch nêu vấn đề triển vọng hợp tác giữa Nga và EU với người đồng cấp Pháp. Theo giới phân tích, không nên đặt nhiều kỳ vọng vào những thỏa thuận đột phá giữa Nga và Pháp, song chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, tạo ra xung lực mới giúp tái khởi động quan hệ Nga - EU.

★ Về các vấn đề “nóng” của quốc tế, Tổng thống hai nước Nga và Pháp cũng chia sẻ các nỗ lực chung nhằm bảo vệ và duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Hai nhà lãnh đạo thảo luận về kế hoạch tổ chức hội nghị bốn bên gồm Nga, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Ðức bàn về tình hình Syria.