Mở rộng hợp tác giữa Anh và các nước sau Brexit

Thứ Tư, 14/08/2019, 02:55:32

Theo Reuters và TTXVN, phát biểu ý kiến trong chuyến thăm Anh, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ J.Bolton khẳng định, Mỹ muốn thúc đẩy thỏa thuận thương mại với Anh thật nhanh sau khi Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit; nêu rõ, Nhà trắng sẽ đợi cho tới khi Brexit chính thức diễn ra để đánh giá các mối quan ngại về an ninh. Ông J.Bolton đến Anh khi chính trường nước Anh đang chia rẽ chung quanh vấn đề Brexit.

* Ðại sứ Vương quốc Anh tại Nam Phi N.Casey cho biết, Brexit sẽ thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Anh với Nam Phi và Cộng đồng phát triển miền nam châu Phi (SADC). Theo Ðại sứ N.Casey, sau khi rời khỏi EU, Anh có quyền tự do quyết định chính sách thương mại riêng và có điều kiện tập trung vào chính sách thương mại theo hướng ưu tiên, do đó, Anh có thể sử dụng chính sách thương mại của mình để góp phần thúc đẩy sự phát triển ở châu Phi.

* Theo kết quả thăm dò mới đây do báo Daily Telegraph của Anh thực hiện, 54% số người dân Anh được hỏi đã nhất trí với quyết định của Thủ tướng Anh B.Johnson về việc đưa nước Anh rời EU bằng mọi giá vào ngày 31-10 tới. Trong khi đó, theo kết quả một cuộc thăm dò khác, tỷ lệ ủng hộ đảng Bảo thủ của ông B.Johnson tăng 6%, lên mức 31%, trong khi tỷ lệ ủng hộ Công đảng là 27%.