Căng thẳng gia tăng tại vùng Vịnh

Thứ Tư, 14/08/2019, 02:54:36

Ngày 13-8, Reuters và TTXVN đưa tin, chiến hạm HMS Kent của Anh đã lên đường tới vùng Vịnh để tham gia sứ mệnh do Mỹ dẫn đầu nhằm bảo vệ các tàu thuyền thương mại trong khu vực này giữa lúc căng thẳng chính trị giữa phương Tây và Iran tăng cao. Hoạt động triển khai nêu trên đã được Anh công bố hồi tháng trước, theo đó, tàu HMS Kent sẽ cùng một tàu chiến khác của Anh là HMS Duncan đang hoạt động trong khu vực tham gia sứ mệnh cùng hải quân Mỹ.

* Trước đó cùng ngày, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Qatar M.Thani, Bộ trưởng Ngoại giao Iran M.Zarif đã chỉ trích ý đồ của các lực lượng quân sự nước ngoài nhằm hiện diện tại vịnh Persian sẽ chỉ làm phức tạp thêm tình hình tại khu vực. Ông M.Zarif khẳng định, trách nhiệm duy trì an ninh tại vùng Vịnh thuộc về chính các quốc gia trong khu vực, chứ không phải các thế lực bên ngoài.

* Trong diễn biến liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran A.Mousavi khẳng định, Tehran coi bất kỳ liên minh hàng hải nào ở vùng Vịnh là mối đe dọa rõ ràng đối với an ninh hàng hải của Iran và Iran có quyền đối phó với mọi mối đe dọa. Trước đó, Mỹ đã mời Australia, Pháp, Ðức, Nhật Bản, Na Uy, Bỉ, Anh và Hàn Quốc tham gia liên minh hàng hải ở vùng Vịnh, nhằm bảo đảm nguyên tắc cơ bản về giao thông hàng hải tự do và mở.

* Ngày 13-8, giới chức Iran cho biết, Anh sẽ sớm thả tàu chở dầu Grace 1 của Iran sau khi hai bên đã trao đổi một số tài liệu. Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ tàu nêu trên vào ngày 4-7 ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibralta thuộc Anh tại Ðịa Trung Hải do nghi ngờ tàu này vi phạm các trừng phạt của Liên hiệp châu Âu (EU) khi chở dầu đến Xy-ri. Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ cáo buộc này.