Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế qua đời

Thứ Hai, 22/07/2019, 16:06:06

NDĐT - Ngày 22-7, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thông báo, Tổng Giám đốc cơ quan này, ông Yukiya Amano, đã qua đời ở tuổi 72.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế qua đời

Tổng Giám đốc IAEA Amano tại cuộc họp báo sau cuộc họp của Ban Giám đốc IAEA ở Áo, tháng 11-2018. (Ảnh: AP)

Tuyên bố của IAEA cho biết: “Với nỗi buồn sâu sắc nhất, Văn phòng IAEA lấy làm tiếc phải báo tin Tổng Giám đốc Yukiya Amano đã qua đời”.

IAEA cho biết, ông Amano đã có dự định viết thư gửi Ban Giám đốc IAEA nhằm thông báo quyết định từ chức của mình. Cơ quan này công bố một phần bức thư, trong đó ông Amano bày tỏ ca ngợi IAEA đã đạt được những kết quả cụ thể nhằm hoàn thành mục tiêu “nguyên tử cho kế hoạch hòa bình và phát triển”. Trong thư, ông Amano chia sẻ ông rất tự hào vì những thành tựu đạt được và biết ơn các nước thành viên, nhân viên của IAEA.

Tuyên bố của IAEA không thông báo ai sẽ là người kế nhiệm ông Amano.

Ông Amano, nhà ngoại giao kỳ cựu của Nhật Bản, có nhiều kinh nghiệm về các vấn đề năng lượng hạt nhân. Từ năm 2009, ông bắt đầu đảm nhiệm vai trò người đứng đầu IAEA, cơ quan quản lý các vấn đề hạt nhân trên toàn thế giới. Từ tháng 3 vừa qua, ông Amano đã chuẩn bị cho việc kết thúc nhiệm kỳ thứ ba dự kiến vào tháng 11-2021. Ông Amano cũng là người có nhiều đóng góp trong tiến trình đàm phán kéo dài nhiều năm dẫn tới việc ký kết thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Ðức) vào năm 2015.

H.H

Reuters, AP