Tranh cãi về vụ bắt giữ tàu ở vùng Vịnh

Thứ Hai, 22/07/2019, 02:42:09

Ngày 21-7, trả lời hãng tin Sky News sau vụ Iran bắt giữ tàu treo cờ Anh hai ngày trước, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Anh T.Ellwood nhấn mạnh, trách nhiệm quan trọng hàng đầu của Anh là có được giải pháp giảm căng thẳng giữa Anh và Iran hiện nay, cũng như bảo đảm các tàu mang cờ Anh có thể hoạt động an toàn tại vùng Vịnh.

Về khả năng London áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran, ông Ellwood cho biết, Anh đang xem xét các biện pháp ứng phó và sẽ tham vấn các đồng minh, đối tác quốc tế.

* Phát biểu sau cuộc họp Ủy ban khẩn cấp của Vương quốc Anh thảo luận về vụ việc nêu trên, Bộ trưởng Ngoại giao Anh J.Hunt khẳng định,

London muốn giảm căng thẳng với Tehran. Ông Hunt cho biết, Anh khẳng định lại mong muốn giảm căng thẳng, song vẫn cho rằng, vụ bắt giữ tàu Stena Impero là vi phạm luật pháp quốc tế. Bộ Ngoại giao Anh ngày 20-7 đã triệu Ðại biện lâm thời Iran tại London liên quan vụ tàu Stena Impero.

Bình luận trên Twitter, Ðại sứ Iran tại Anh H.Baeidinejad cho rằng, Anh nên kiềm chế "các thế lực chính trị trong nước" muốn căng thẳng giữa hai nước leo thang. Nhà ngoại giao Iran nhận định, điều này hết sức nguy hiểm ở thời điểm nhạy cảm hiện nay.

Trước đó, ngày 20-7, Bộ trưởng Ngoại giao Iran J.Zarif khẳng định, mọi hành động của Iran ở vịnh Persian đều tuân thủ luật hàng hải quốc tế. Theo ông Zarif, hành động của Iran nhằm bảo đảm an ninh cho vịnh Persian và eo biển Hormuz. Cùng ngày, hãng tin IRNA của Iran dẫn lời người phát ngôn Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn tướng R.Sharif cho biết, tại thời điểm bị bắt giữ, tàu Stena Impero được một tàu chiến của Anh hộ tống và tìm cách vào eo biển Hormuz.

* Ngày 21-7, Oman hối thúc Iran trả tự do cho tàu Stena Impero. Oman kêu gọi tất cả các bên bình tĩnh, tháo gỡ mâu thuẫn thông qua con đường ngoại giao. Ấn Ðộ cũng đã liên lạc với Iran, thảo luận về việc trả tự do cho 18 thủy thủ là công dân Ấn Ðộ làm việc trên tàu Stena Impero.

* Tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Ecuador ngày 20-7, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo cho biết, Oa-sinh-tơn sẵn sàng đàm phán với Tehran về một loạt vấn đề, mà không cần có điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, ông Pôm-peo cho rằng, chưa có dấu hiệu cho thấy Iran chuyển hướng, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại vùng Vịnh.