Nga ủng hộ Venezuela vượt qua khủng hoảng

Thứ Hai, 22/07/2019, 02:40:50

Theo TASS và TTXVN, ngày 21-7, phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Tổng thống Venezuela N.Maduro, Thứ trưởng Ngoại giao Nga S.Ryabkov nhấn mạnh, Moscow sẵn sàng ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ Venezuela, đồng thời bày tỏ tin tưởng chính phủ nước này sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ông Ryabkov nhấn mạnh, quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Venezuela là đáng tin cậy. Bày tỏ hài lòng về cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Nga, chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Maduro cho biết, hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm Venezuela, Thứ trưởng Ngoại giao Nga S.Ryabkov đã gặp Phó Tổng thống Venezuela D.Rodriguez. Tại cuộc gặp, hai bên trao đổi về việc mở rộng hoạt động của các công ty Nga tại Venezuela trong các lĩnh vực khai thác và chế biến dầu khí, khai khoáng, dược phẩm và lắp máy.

Cùng ngày, phát biểu tại phiên họp Ủy ban Ðiều phối Phong trào Không liên kết, diễn ra tại thủ đô Caracas của Venezuela, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov chỉ trích những hành động của Mỹ khiến tình hình Venezuela thêm trầm trọng. Theo quan chức ngoại giao Nga, các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ nhằm vào các lĩnh vực kinh tế, tài chính, khai khoáng của Venezuela ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống của người dân quốc gia Nam Mỹ này.

* Trước đó, ngày 20-7, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela V.Padrino cáo buộc, một máy bay do thám của Mỹ xâm phạm không phận Venezuela; Caracas coi đây là hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Trong khi đó, Tư lệnh Chiến lược tác chiến quân đội Venezuela R.Ceballos lên án động thái nêu trên của Mỹ là "sự khiêu khích" đối với lực lượng phòng không Venezuela.