Thế giới ngày qua

Thổ Nhĩ Kỳ: Ưu tiên hợp tác với ASEAN

Chủ Nhật, 21/07/2019, 01:28:42

Tại cuộc họp lần thứ hai Ủy ban hợp tác chung theo lĩnh vực ASEAN - Thổ Nhĩ Kỳ (AT-JSCC), diễn ra tại Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tăng cường hợp tác với ASEAN trong các dự án cụ thể, đồng thời thông báo dành một triệu USD để triển khai các hoạt động và dự án hợp tác hai bên trong giai đoạn tới. Hai bên đã thông qua danh mục các lĩnh vực ưu tiên giai đoạn 2019-2023, tập trung vào thương mại và đầu tư, du lịch, kết nối, phát triển doanh nghiệp, thành phố thông minh, công nghệ thông tin, khoa học và công nghệ, giáo dục, chống biến đổi khí hậu, chống khủng bố…

Mỹ: Bổ sung trừng phạt Venezuela

Ngày 19-7, Bộ Tài chính Mỹ thông báo, bổ sung bốn quan chức tình báo cấp cao của Venezuela vào danh sách trừng phạt. Lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Tướng R.Marrero, Đại tá H.Mijares, Đại tá R. Quintero, Thiếu tá A.Arteaga thuộc Tổng cục phản gián quân đội (DGCIM). Theo đó, Washington sẽ phong tỏa những tài sản của bốn sĩ quan DGCIM, ngăn chặn các công dân và tổ chức Mỹ giao dịch với các quan chức này.

Argentina: Kêu gọi ngăn chặn khủng bố

Hội nghị cấp bộ trưởng Tây bán cầu về chống khủng bố lần thứ hai kết thúc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, với tuyên bố chung kêu gọi nỗ lực ngăn chặn các hành động khủng bố. Tuyên bố cho biết, các nước lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và với bất kỳ động cơ nào; nhất trí rằng, nỗ lực chống khủng bố và chống hỗ trợ tài chính khủng bố cần được tiến hành dựa trên luật pháp quốc tế. Các nước cũng kêu gọi tăng cường chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong cuộc chiến chống khủng bố.

Iraq: Truy quét IS

Ngày 20-7, các lực lượng an ninh Iraq triển khai giai đoạn hai của chiến dịch truy quét các tay súng tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang ẩn náu tại các khu vực Ta-mi-a và Ma-sa-đa ở phía bắc thủ đô Baghdad, cùng các vùng lân cận. Thủ tướng A.Mahdi chủ trì cuộc họp với chỉ huy các đơn vị tham gia, đồng thời đích thân giám sát chiến dịch. Trong giai đoạn một của chiến dịch, các lực lượng an ninh Iraq đã truy quét IS tại các khu vực hoang mạc, địa hình hiểm trở giáp biên giới với Syria.