Nga ủng hộ cải thiện quan hệ với Ukraine

Thứ Bảy, 20/07/2019, 03:20:59

Truyền thông Nga và TTXVN đưa tin, tại cuộc tiếp ông V.Medvedchuk, Chủ tịch hội đồng chính trị đảng "Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống" của Ukraine, Tổng thống Nga V.Putin cho biết, Moscow ủng hộ tất cả các lực lượng chính trị ở Ukraine muốn khôi phục quan hệ chính thức với Nga và sẵn sàng phối hợp trong vấn đề này. Theo Tổng thống Putin, vấn đề khôi phục hoàn toàn quan hệ Nga - Ukraine là quan trọng và Moscow ủng hộ các sáng kiến giúp khôi phục quan hệ hai nước.

★ Phát biểu với báo giới ngày 18-7, một đại diện của Ukraine trong Nhóm tiếp xúc về giải quyết xung đột ở miền đông Ukraine, ông R.Bezsmertny cho biết, Ukraine và Nga đã nhất trí về một thỏa thuận trao đổi tù nhân hai bên. Không đề cập thời điểm thực hiện, song ông Bezsmertny cho biết, tiến trình có thể kéo dài trong nhiều tháng. Trước đó, nguồn tin Văn phòng Tổng thống Ukraine cũng cho biết, Kiev và Moscow có thể tiến hành trao đổi tù nhân từ tháng 8 tới.

★ Trong khi đó, TASS dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nga S.Lavrov cho biết, Moscow kêu gọi tổ chức các cuộc tiếp xúc thường xuyên giữa các chuyên gia quân sự, trong khuôn khổ Hội đồng Nga - NATO. Ông Lavrov nhấn mạnh, để ngăn chặn xu hướng tiêu cực, NATO cần xem xét lại cách tiếp cận trong quan hệ với Nga; Moscow sẵn sàng đáp lại mọi thiện chí từ NATO.