Bất đồng về vấn đề người di cư

Thứ Bảy, 20/07/2019, 03:18:49

Theo tin nước ngoài và TTXVN, tại cuộc họp của Bộ trưởng Nội vụ Liên hiệp châu Âu (EU) ngày 18-7, ở Phần Lan, các nước không đạt đồng thuận về một cơ chế thống nhất nhằm xử lý những con tàu chở người di cư tới các nước EU. Bộ trưởng Nội vụ Italy M.Salvini nhấn mạnh, Italy và nhiều nước phản đối đề xuất của Pháp và Ðức về việc từ nay đến tháng 10 xúc tiến thành lập một liên minh các nước nhằm tiếp nhận những người di cư được cứu trên biển. Ông Salvini cho rằng, dù liên minh được lập, Italy vẫn là một điểm đến chủ chốt của người di cư.

Bất đồng về vấn đề người di cư

Các bộ trưởng EU thảo luận về chính sách di cư. Ảnh EU2019.FI

★ Trong khi đó, Ủy viên EU phụ trách vấn đề nhập cư D.Avramopoulos kêu gọi các nước đoàn kết, thay vì hành động đơn độc. Ông Avramopoulos cảnh báo về những hệ lụy và phản ứng của người dân, nếu các nước EU không nhất trí về cách thức đối phó nguy cơ làn sóng người di cư mới.

★ Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Nội vụ Pháp C.Castaner cho biết, Pháp hy vọng có thể tổ chức một cuộc họp ở Paris ngày 22-7 tới, bàn giải pháp nhằm xử lý tình trạng nhiều nước từ chối tiếp nhận người di cư. Ông Castaner thừa nhận về quan điểm chia rẽ của các nước; một số nước từ chối tiếp nhận người di cư do lo ngại cơ chế này sẽ thu hút nhiều người di cư tới EU hơn.

★ Ngày 18-7, Nghị viện châu Âu (EP) lên án cách đối xử của Mỹ đối với người di cư tại khu vực biên giới giáp Mexico. Với 330 phiếu thuận, 252 phiếu chống và 55 phiếu trắng, EP đã thông qua bản khuyến nghị phản đối "các điều kiện kinh khủng" mà người di cư phải chịu đựng tại các trung tâm giam giữ của Mỹ. EP cũng lên án biện pháp của Mỹ chia rẽ các gia đình người di cư.

★ Ðộng thái của EP ngay lập tức bị Mỹ phản đối. Ðại sứ Mỹ tại EU G.Sondland cho rằng, EP đã có một tuyên bố không chính xác, đồng thời khẳng định, Washington đang tìm cách bảo vệ những người xin tị nạn hợp pháp, nhưng răn đe những người xin tị nạn không hợp pháp và vô căn cứ.

★ Ngày 18-7, Ðại sứ Mexico tại Mỹ M.Barcena khẳng định rằng, Mexico không sẵn sàng ký kết thỏa thuận với Washington để trở thành "nước thứ ba an toàn" đối với những người di cư tìm đường vào Mỹ. Ðại sứ chỉ trích chính sách đơn phương của Mỹ nhằm ngăn chặn người di cư xin tị nạn; cho biết Mexico đã đề nghị Mỹ đẩy nhanh lộ trình xét duyệt đơn xin tị nạn của người di cư.

★ Theo các số liệu thống kê, với hơn 144 nghìn người di cư bị bắt trong tháng 5-2019, số người di cư bị bắt tại biên giới phía nam của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 13 năm qua. Con số này giảm còn 104 nghìn trường hợp trong tháng 6 vừa qua, song vẫn là mức tăng 142% so một năm trước.