Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giữ nhịp độ tăng trưởng

Thứ Sáu, 19/07/2019, 04:37:43

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) ngày 18-7 công bố ấn phẩm bổ sung Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á, trong đó nhận định các nước đang phát triển khu vực châu Á - Thái Bình Dương giữ vững nhịp độ tăng trưởng trong năm 2019 và năm 2020, nhờ nhu cầu nội địa tăng làm đối trọng với môi trường căng thẳng thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, đại diện của ADB cho rằng, những vấn đề khó đoán định vẫn tác động tiêu cực đến triển vọng tăng trưởng của khu vực, trước khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc đạt một thỏa thuận thương mại.

* Kinh tế Việt Nam được ADB dự báo tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông - Nam Á trong năm 2019. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong sáu tháng đầu năm 2019 đạt khoảng 6,8%, dù nền nông nghiệp trong nước chịu ảnh hưởng của hạn hán và dịch tả lợn châu Phi. Theo ADB, yếu tố quan trọng giúp duy trì đà tăng trưởng kinh tế Việt Nam chính là lực hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong bối cảnh dòng vốn vào Việt Nam tăng 27% trong 5 tháng đầu năm 2019.

* Trong khi đó, theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong nửa đầu năm 2019, tổng giá trị thương mại của Trung Quốc với ASEAN tăng 10,5%, đạt gần 294 tỷ USD, chiếm 13,5% tổng khối lượng thương mại của Trung Quốc. Đây là lần đầu ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc, kể từ năm 1997.

* Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 18-7 cho biết, thâm hụt thương mại nước này trong sáu tháng đầu năm 2019 vào khoảng 8,25 tỷ USD, do chịu ảnh hưởng từ kinh tế Trung Quốc giảm tốc trước áp lực xung đột thương mại với Mỹ. Trong sáu tháng cuối năm, cán cân thương mại của Nhật Bản cũng được dự báo không khả quan, khi tiếp tục chịu tác động từ sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, cũng như tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản với Hàn Quốc.

* Cùng ngày, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) bất ngờ thông báo giảm lãi suất cơ bản xuống 1,5%, giảm 0,25% so với lãi suất được duy trì từ tháng 11-2018. Đây là lần đầu trong ba năm qua BOK điều chỉnh lãi suất theo hướng giảm, trong bối cảnh kinh tế Hàn Quốc gặp khó khăn và căng thẳng thương mại gia tăng với Nhật Bản.

* Ngày 17-7, chuyên gia kinh tế trưởng thuộc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) G.Gopinath nhận định, căng thẳng thương mại chưa gây ảnh hưởng đáng kể tới việc mất cân bằng tài khoản vãng lai toàn cầu, tuy nhiên tác động lên tăng trưởng và đầu tư thế giới. Bà G.Gopinath kêu gọi các quốc gia hợp tác nhằm khôi phục tiến trình tự do hóa thương mại, củng cố hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ.