Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình máy bay F-35

Thứ Sáu, 19/07/2019, 04:35:15

* Kế hoạch thảo luận về an ninh hàng hải ở vùng Vịnh

Reuters và TTXVN ngày 18-7 đưa tin, Nhà trắng xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ không còn cơ hội tham gia chương trình hợp tác của NATO về máy bay tiêm kích tàng hình F-35, sau khi Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Tuy nhiên, Nhà trắng vẫn đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược giữa Washington và Ankara, khẳng định tiếp tục hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều lĩnh vực, trong khi vẫn quan tâm đến sự hiện diện của S-400 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình máy bay F-35

Các Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain và Mỹ trong cuộc thảo luận về an ninh vùng Vịnh. Ảnh PRESSTV

* Phản ứng trước thông tin trên, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích động thái của Mỹ là không công bằng. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ gọi đây là bước đi đơn phương, không tuân thủ tinh thần của liên minh quân sự, đồng thời kêu gọi Mỹ rút lại hành động mà có thể dẫn tới những “thiệt hại không thể bù đắp” cho quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ.

* Ngày 17-7, NATO xác nhận không đề cập khả năng tước bỏ tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara mua vũ khí của Nga. Tại Diễn đàn an ninh Aspen, ở bang Colorado của Mỹ, Tổng Thư ký NATO J.Stoltenberg nêu rõ, Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên quan trọng của NATO và không có nước nào trong NATO nêu vấn đề loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi liên minh quân sự này do thương vụ S-400.

* Mỹ thông báo cùng Ba-ren tổ chức một hội nghị cấp cao quốc tế bàn về vấn đề an ninh hàng hải trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại vùng Vịnh. Kế hoạch trên được Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo và người đồng cấp Bahrain A.Khalifa thảo luận trong cuộc hội đàm tại Washington ngày 17-7. Hai bên dự kiến, có khoảng 65 quốc gia tham gia thảo luận, tập trung vào “mối đe dọa Iran” đối với an toàn hàng hải ở vùng Vịnh.

* Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran G.Zarif cáo buộc, những biện pháp trừng phạt kinh tế Mỹ áp đặt chống Iran tạo ra mối đe dọa lớn nhất đối với nỗ lực đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Iran và nhiều nước trong khu vực. Theo ông Zarif, người dân Iran đang phải chịu “khủng bố kinh tế”, trong khi sự bất ổn và các mối đe dọa ở khu vực xuất phát từ những hành động quá khích và bạo lực được nước ngoài tài trợ.

* Trong bài phát biểu quan trọng trước khi rời nhiệm sở tuần tới, Thủ tướng Anh T.May ngày 17-7 nhấn mạnh cần bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran trước “bất kỳ thử thách nào”. Theo Thủ tướng T.May, thỏa hiệp vẫn là cách tốt nhất để ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời bảo đảm duy trì ổn định khu vực.