Tấn công khách sạn tại Somalia, 13 người thiệt mạng

Thứ Bảy, 13/07/2019, 15:15:10

NDĐT - Sáng 13-7 (giờ địa phương), các lực lượng an ninh Somalia đã kết thúc chiến dịch đối phó vụ tấn công do nhóm phiến quân al-Shabaab thực hiện trong đêm nhằm vào một khách sạn tại thành phố cảng Kismayu ở phía nam nước này.

Tấn công khách sạn tại Somalia, 13 người thiệt mạng

Hiện trường vụ đánh bom xe tại Mogadishu do nhóm al-Shabaab tiến hành tháng 2-2019. (Ảnh: Getty Images)

Từ TP Kismayu, Thiếu tá Mohamed Abdi cho biết với Reuters qua điện thoại: “Chiến dịch đã kết thúc. Đến nay, chúng tôi biết được 13 người đã thiệt mạng. Nhiều người đã được giải cứu. Bốn kẻ tấn công đã bị bắn chết”.

Các tay súng của al-Shabaab đã xông vào khách sạn tại Kismayu sau khi tiến hành đánh bom xe địa điểm này vào ngày 12-7, trong lúc nghị sĩ và quan chức địa phương nhóm họp để thảo luận về các cuộc bầu cử khu vực sắp tới.

Khách sạn này được coi là điểm lưu trú thường xuyên của các thành viên Quốc hội và bộ trưởng của Somalia. Thời gian gần đây, khách sạn đã đón tiếp các phái đoàn có liên quan đến cuộc bầu cử chuẩn bị diễn ra tại vùng Jubaland.

Cũng trong ngày 12-7, một nhóm nhà báo xác nhận, trong số những người thiệt mạng do vụ tấn công nêu trên có hai nhà báo là Hodan Naleyah (người Canada gốc Somalia), người sáng lập kênh Integration TV, và Mohamed Sahal Omar, phóng viên của kênh SBC TV ở Kismayu.

Ông Mohamed Ibrahim Moalimuu, Tổng Thư ký Liên đoàn Nhà báo Somalia, cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi rất buồn và bị tổn thương bởi sự mất mát về người này, chúng tôi lên án vụ thảm sát kinh hoàng này bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể".

Al-Shabaab bị đánh bật khỏi thủ đô Mogadishu vào năm 2011 và kể từ đó nhóm này đã rút khỏi phần lớn các thành trì tại Somalia. Kismayu là trung tâm thương mại của vùng Jubbaland nằm ở khu vực miền nam Somalia do al-Shabaab kiểm soát một phần. Al-Shabaab vẫn là mối đe dọa lớn về an ninh đối với Somalia.

H.H

Reuters