Thế giới ngày qua

Thái-lan: Chấm dứt sự cầm quyền của quân đội

Thứ Năm, 11/07/2019, 01:53:11

Tại Thái-lan, tối 9-7. Ðại tướng P.Chan-ô-cha sử dụng các quyền lực đặc biệt của mình lần cuối cùng để dỡ bỏ những lệnh cấm đối với báo chí và chuyển tất cả các vụ án liên quan tội chống lại mệnh lệnh của ông sang tòa án dân sự, chấm dứt sự cầm quyền của quân đội, một chủ đề bị chỉ trích nhiều ở trong và ngoài nước 5 năm qua. Quyết định này nhằm bãi bỏ 66 trong số khoảng 460 mệnh lệnh và tuyên bố mà ông P.Chan-ô-cha đã đưa ra kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Với việc chính phủ do ông P.Chan -ô-cha đứng đầu sẽ được Hoàng gia phê chuẩn trong thời gian tới, Thủ tướng P.Chan-ô-cha sẽ tiếp tục cầm quyền thêm bốn năm nữa. Hội đồng hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) do ông P.Chan-ô-cha đứng đầu sẽ được giải tán theo Hiến pháp khi nội các mới tuyên thệ nhậm chức.

Libya: Xung đột đẫm máu kéo dài

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 9-7 cho biết, có tổng cộng 1.048 người chết và 5.558 người bị thương do xung đột bạo lực tại thủ đô Tripoli của Libya và các khu vực chung quanh. Số người chết và bị thương nêu trên được đưa ra trong bối cảnh xung đột bạo lực ở Tripoli bước sang tháng thứ tư và WHO tiếp tục cử các bác sĩ đến thành phố trên để hỗ trợ các bệnh viện. Trong ba tháng qua, các bác sĩ tại đây đã thực hiện hơn 1.700 ca phẫu thuật để chữa trị vết thương cho các nạn nhân của cuộc xung đột.

* Cùng ngày, Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại khu vực miền nam Libya sau khi xảy ra các cuộc xung đột sắc tộc tại khu vực này. Hiện, UNSMIL rất quan ngại về tình hình tại thị trấn Murzuq, cách Tripoli khoảng 780 km, kể từ khi các hành động thù địch sắc tộc bùng phát tại đây từ ngày 8-7 vừa qua làm chết và bị thương nhiều người.

Tunisia: Cứu 71 người di cư

Nhà chức trách Tunisia ngày 9-7 thông báo đã cứu 71 người di cư trên một chiếc tàu bị đắm ở Ðịa Trung Hải. Chiếc tàu nêu trên gặp nạn khi đang trên hành trình vượt biển từ Libya đến Italy thì bị đắm gần quần đảo Kerkennah của Tunisia do nước tràn vào. Tất cả những người có mặt trên tàu được các nhân viên cứu hộ giải cứu an toàn. Trong số những người gặp nạn có công dân Bangladesh, Morocco, Ai Cập, Algeria, Sudan, Sát và Tunisia. Trước đó vài ngày, cũng tại khu vực ngoài khơi biển Tunisia xảy ra một vụ chìm tàu chở 86 người di cư từ Libya, làm 82 người mất tích.

Mexico: Bộ trưởng Tài chính từ chức

Ngày 9-7, Bộ trưởng Tài chính Mexico C.Urzua đã từ chức, sau khi bày tỏ những bất đồng liên quan các vấn đề về chính sách kinh tế của chính phủ. Ông C.Urzua trở thành thành viên cấp cao nhất rời chính phủ của Tổng thống A.Obrador. Giải thích về quyết định này, cựu Bộ trưởng Tài chính Mexico cho rằng, trong chính quyền Mexico tồn tại một số bất đồng và các quyết định chính sách công được đưa ra mà không cần có đủ cơ sở thuyết phục, do đó ông cảm thấy buộc phải từ chức.

Tổng thống A.Obrador đã bổ nhiệm Thứ trưởng Tài chính A.Herrera làm tân Bộ trưởng Tài chính Mexico, thay ông C.Urzua. Ngay sau khi xuất hiện thông tin Bộ trưởng C.Urzua từ chức, đồng peso nội tệ của Mexico đã rớt giá gần 2%.