Mỹ tiếp tục gây sức ép với Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Năm, 11/07/2019, 01:49:02

Roi-tơ và TTXVN ngày 10-7 đưa tin, Mỹ tiếp tục cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những hậu quả mà Ankara sẽ phải gánh chịu, nếu vẫn theo đuổi thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, một trong những thách thức mà Ankara phải đối mặt có thể sẽ liên quan thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về dòng máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ từng cảnh báo, sau ngày 31-7 tới, nếu Ankara không từ bỏ thương vụ mua hệ thống S-400 của Nga, thì Ankara sẽ không được mua khoảng 100 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, cũng như các phi công Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị đình chỉ tham gia chương trình huấn luyện.

★ Ngày 9-7, Mỹ và Ai Cập khuyến cáo Thổ Nhĩ Kỳ tránh leo thang căng thẳng tại khu vực phía đông Ðịa Trung Hải, khi Thổ Nhĩ Kỳ đang xúc tiến thăm dò và khai thác dầu khí ở ngoài khơi đảo Síp. Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ngừng ngay các hoạt động này, đồng thời khuyến khích các bên kiềm chế. Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh leo thang căng thẳng và yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng và thực thi luật pháp quốc tế.

★ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10-7 bác bỏ các khẳng định của Hy Lạp và Liên hiệp châu Âu (EU) rằng, việc khoan thăm dò dầu khí của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực ngoài khơi đảo Síp là bất hợp pháp; đồng thời tuyên bố, EU không thể là trung gian hòa giải trong vấn đề này. Tuyên bố của Ankara được đưa ra trong bối cảnh các nhà ngoại giao EU đang nhóm họp tại Brussels của Bỉ, bàn về các biện pháp trừng phạt có thể áp dụng với Thổ Nhĩ Kỳ.